บัวแดงอุดรธานีเริ่มบานสะพรั่ง ททท เผยเตรียมเปิดฤดูกาลการท่องเที่ยวแล้ว

นายสิธิชัย จินดาหลวง รองผู้ว่าราชการจังหวัดอุดรธานี ลงพื้นที่ร่วมประชุมร่วมกับสำนักงานท่องเที่ยวและกีฬาจังหวัดอุดรธานี หน่วยห้ามล่าสัตว์หนองหาน กุมภวาปีการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทยอุดรธานี สมาคมท่องเที่ยวฯ และกลุ่มเรือนำเที่ยวทะเลบัวแดง ณ ท่าเรือบ้านเดียม ตำบลแชแล อำเภอกุมภวาปี เพื่อเตรียมความพร้อมการเปิดฤดูกาลท่องเที่ยวทะเลบัวแดง ปี 2560 2561 ซึ่งกำหนดพิธีบวงสรวงในวันที่ 25 พ ย 60

ด้านนายไพสิทธิ์ สุขรมย์ ประธานกลุ่มวิสาหกิจเรือประมงและนำเที่ยวทะเลบัวแดง ท่าเรือบ้านเดียม กล่าวว่า จากการสำรวจบัวแดงในพื้นที่หนองหานกุมภวาปี พบว่ามีดอกบัวแดงเริ่มชูช่อขึ้นเหนือผิวน้ำให้เห็นบางตา กอละ 2-3 ดอก บนพื้นที่ประมาณ 200 ไร่ โดยจะทยอยออกดอกจนเต็มพื้นที่ในช่วงปลายเดือนพฤศจิกายนเป็นต้นไป

คาดว่าปีนี้จะมีบัวแดงให้นักท่องเที่ยวได้ชมไม่ต่ำกว่า 15000 ไร่ ซึ่งมากกว่าปีที่ผ่านมา เนื่องมาจากระดับน้ำที่สูงขึ้น และธรรมชาติได้รับการฟื้นฟูมาอย่างต่อเนื่อง ทั้งนี้กลุ่มวิสาหกิจเรือนำเที่ยวทะเลบัวแดง ท่าเรือบ้านเดียม ได้ทำความสะอาดพื้นที่และเตรียมเรือไว้บริการนักท่องเที่ยว จำนวน 155 ลำ แบ่งเป็นเรือใหญ่ 120 ลำ เรือเล็ก 35 ลำ

ทุกลำมีเสื้อชูชีพ มั่นคง แข็งแรง ราคาการให้บริการยังไม่มีการเปลี่ยนแปลงเรือใหญ่ 8 ที่นั่ง รอบ 30 นาที ราคา 300 บาท และรอบ 50-60 นาที ราคา 500 บาท