เกี่ยวข้าวสาหล่า! ผู้ว่าฯบุกแปลงนาต้นแบบ “ไมค์ ภิรมย์พร” นักร้องลูกทุ่งชาวอุดรธานี

ที่แปลงนาข้าวเกษตรอินทรีย์ของนายพรภิรมย์ พินทะปะกัง หรือไมค์ ภิรมย์พร ศิลปินนักร้องลูกทุ่งชาวจังหวัดอุดรธานี กว่า 9 ไร่ ที่บ้านดอนแตง หมู่ที่ 8 ตำบลนาข่า อำเภอเมือง จังหวัดอุดรธานี สุดคึกคัก เมื่อนายวัฒนา พุฒิชาติ ผู้ว่าราชการจังหวัดอุดรธานี นำส่วนราชการ ภาคเอกชน และประชาชนในพื้นที่ ร่วมสืบสานประเพณีลงแขกเกี่ยวข้าว ตามโครงการผู้ว่าพาเกี่ยวข้าวอินทรีย์วิถีพอเพียง เพื่อสร้างความสามัคคี และความปรองดองให้เกิดขึ้นในชุมชน และสร้างความสัมพันธ์อันดีระหว่างพี่น้องเกษตรกร ภาคเอกชน และทางราชการ เพื่อให้เกษตรกรมีความรู้และเข้าใจในระยะเวลาการเก็บเกี่ยวข้าวที่เหมาะสม สามารถพัฒนาคุณภาพข้าวให้เหมาะสมตามความต้องการของตลาด ทั้งยังเป็นการรักษาวัฒนธรรมและประเพณีอันดีงามของชาวนาภาคอีสาน

กิจกรรมที่เป็นไฮไลท์ของงานคือ การแข่งขันเกี่ยวข้าว ระยะทางกว่า 100 เมตร แบ่งเป็น 17 ทีม ไมค์ ภิรมย์พร ร่วมลงแข่งขันด้วยในทีมที่ 17 ท่ามกลางกองเชียร์จำนวนมาก ผลปรากฏว่าทีมนักร้องลูกทุ่งเกี่ยวข้าวเสร็จช้ากว่าทีมอื่นๆ ผู้ว่าฯและคณะต้องลงช่วยเกี่ยวเพื่อให้เสร็จการแข่งขัน นอกจากนี้ กิจกรรมที่สร้างความสนุกสนานอีกชนิด คือ การแข่งขันตำส้มตำลีลาพร้อมกองเชียร์ ซึ่งแต่ละทีมก็โชว์ลีลาควงสากประกอบเสียงเพลงหมอลำสุดมันส์ ทั้งฟ้อน ทั้งตำ ทั้งรำ ทั้งเต้น ขณะที่กองเชียร์ก็สนุกสนานไม่แพ้กัน สร้างความสุข สร้างรอยยิ้ม เรียกเสียงหัวเราะให้กับประชาชนที่มาร่วมกิจกรรม “ผู้ว่าพาเกี่ยวข้าวอินทรีย์วิถีพอเพียง”

ไมค์ ภิรมย์พร กล่าวว่า ในหลวงรัชกาลที่ 9 คือแรงบันดาลใจในการประกอบอาชีพเกษตรกร โดยเฉพาะการทำเกษตรอินทรีย์ นอกจากดีกับสุขภาพแล้ว ยังสามารถสร้างมูลค่าจากผลผลิต และลดต้นทุนการผลิตได้ ทั้งนี้ ก็ฝากถึงเยาวชนคนรุ่นใหม่ สามารถที่จะสร้างแนวทางการดำเนินการเกษตรพอเพียงได้ ไม่ว่าจะเป็นเกษตรอินทรีย์ เกษตรผสมผสาน หรือเกษตรทฤษฎีใหม่ ถ้ามีความขยัน อดทน อาชีพทางการเกษตรก็จะมั่นคง ยั่งยืน ตนยินดีที่ได้สืบสานวัฒนธรรมการลงแขกเกี่ยวข้าว เป็นต้นแบบของจังหวัด เพื่อให้ประเพณีอยู่คู่ท้องถิ่นสืบไป


ข้อมูลข่าวและที่มา

ผู้สื่อข่าว : ฉัตรชัย เคนสุวรรณ
ผู้เรียบเรียง : คชพล คชพลายุกต์
แหล่งที่มา : สวท.อุดรธานี

ที่มา : สำนักข่าวกรมประชาสัมพันธ์

Loading...