เรื่องของ ‘เป็ดอุดรฯ’ ที่มาที่ไปของแลนมาร์คสุดน่ารัก

เรื่องราวของ ‘เป็ดสันติภาพ’ จากฮอลแลนด์สู่ฮ่องกง และที่ ‘อุดรธานี’

‘เป็ดสันติภาพ’ จากฮอลแลนด์สู่ฮ่องกง และการกลายมาเป็นแลนมาร์คของจังหวัดอุดรธานี เรื่องราวนี้มันเกี่ยวกันอย่างไร?

นับตั้งแต่วันที่ 13 พฤศจิกายน 2013 เป็นต้นมาจนถึงปัจจุบัน จังหวัดอุดรธานีก็ได้มีอีกหนึ่งแลนมาร์คเป็น เป็ดลอยน้ำสีเหลือง ลอยอยู่กลางหนองประจักษ์ศิลปาคม และบริเวณนั้นก็กลายมาเป็นอีกสถานที่ที่ผู้มาเยือนแวะเวียนไปถ่ายภาพกัน สร้างสีสันและรอยยิ้มตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา จนถูกยกให้เป็นอีกสัญลักษณ์ของจังหวัดเลยทีเดียว

ต้นกำเนิดของเป็ดยางลอยน้ำขนาดใหญ่ได้รับการสร้างขึ้นเมื่อตอนปี 2007 โดยศิลปินชาวฮอลแลนด์ชื่อว่า ฟลอเรนท์จิน ฮอฟแมน ซึ่งเจ้าตัวนั้นมีขนาดใหญ่ที่สุดในโลกประมาณ 16.5 x 20 x 32 เมตรและมีน้ำหนักกว่า 600 กิโลกรัม โดยวัตุประสงค์ของผู้สร้างเป็ดยักษ์ลอยน้ำคือ สร้างความบันเทิงให้กับโลก พร้อมทั้งมีการจัดทัวร์รอบโลกในชื่อ “ความสุขกระจายทั่วโลก” พาเจ้าเป็ดยักษ์ลอยน้ำไปสร้างความสุขใน 14 เมืองทั่วโลก ได้แก่ อัมสเตอร์ดัม (เนเธอร์แลนด์), โลมเมิล (เบลเยียม), โอซาก้า (ญี่ปุ่น), ซิดนีย์ (ออสเตรเลีย), เซา เปาโล (บราซิล) และฮ่องกง แล้วแสดงที่สหรัฐอเมริกา

ซึ่งจากเรื่องราวของเป็นลอยน้ำที่เดินทางสร้างสีสันทั่วโลกนั้น ไม่ได้เกี่ยวข้องอะไรกับประเทศไทยแลนด์ของเราเลย แต่ทว่าได้มีการปรากฏตัวของ เป็ดลอยน้ำสีเหลืองสดใสที่จังหวัดอุดรธานีมันก็กลายมาเป็นความฮือฮา น่ารัก ซึ่งเจ้าตัวนี้มีขนาดเล็กกว่าเป็ดลอยน้ำของศิลปินชาวดัตช์ เมื่อมาถามถึงที่มาที่ไปก็ได้พบสัมภาษณ์ตอนปี 2013 ของนายกเทศมนตรีนครอุดรธานีที่เฉลยที่มาว่า ‘เป็นการยืมมาจากเพื่อน ที่เปิดร้านอาหารอยู่แถวบางนา ตนไปรับประทานอาหารที่นั้น เห็นเป็ดลักษณะเดียวกันแต่ว่าตัวเล็กกว่าลอยอยู่ในสระหน้าร้าน เห็นแล้วก็คิดว่าถ้าเอามาลอยที่หนองประจักษ์ฯ ช่วงลอยกระทงน่าจะดี จึงสอบถามเพื่อนได้รู้ว่ามีอยู่ 2 ตัว อีกตัวตัวโตกว่า เอามาลอยในสระก็บังร้าน และเขายินดีให้ยืมมาใช้งาน’

จากเป็ดยืมเพื่อนในวันนั้น เลื่อนขั้นมาเป็นสัญลักษณ์ของจังหวัดที่มีชื่อเสียงโด่งดังไปทั่วประเทศแล้ว สำหรับใครที่มีโอกาสมาเยือนจังหวัดอุดรธานี แนะนำว่าต้องไม่พลาดการมาถ่ายรูปน่ารักๆ กับเจ้าเป็นตัวนี้ นอกจากนั้นบริเวณเดียวกันยังมีกิจกรรมการปั่นเรือเป็ด, ถ่ายรูปกับภาพศิลปะ 3 มิติ รูปไหบ้านเชียงและทะเลบัวแดงสัญลักษณ์ของจังหวัดอีกด้วย หรือว่าจะนั่งชมเป็ดชิลๆ พร้อมสัมผัสความสนุกออนไลน์ผ่านสมาร์ทโฟนกับ  letou ก็ยังได้ แม้ว่าจะเป็นเป็ดคนละตัวกับที่โชว์รอบโลก แต่สิ่งหนึ่งที่มีเหมือนกันคือ การสร้างความสุขให้แก่ผู้คนนั้นเอง ถ้าได้ไปอุดรก็อย่าลืมไปถ่ายรูปเจ้าเป็ดเหลืองกันนะ

Loading...