ชาวบ้านแห่ยื่นหนังสือ ขับไล่ผู้ใหญ่บ้านบริหารงานไม่โปร่งใส

วันที่ 29 เมษายน 2562 เวลา 09.20 น. ผู้สื่อข่าวรายงาน ณ ที่ว่าการอำเภอกุมภวาปี จ.อุดรธานี ชาวบ้านนับร้อยคนเดินทางด้วยรถยนต์มารวมตัวกันหน้าที่ว่าการอำเภอกุมภวาปี โดยการนำของนางศิริวรรณ ภูเงิน ผู้นำชุมชน บ้านหนองศรีเจริญ หมู่ที่ 14 ต.พันดอน อ.กุมภวาปี จ.อุดรธานี เพื่อมายื่นหนังสือสอบถามความคืบหน้าเรื่องที่ชาวบ้านเคยทำหนังสือร้องเรียน นายโสวัตร์ อ่อนมาสาย ผู้ใหญ่บ้าน หมู่ที่ 14 ต.พันดอน กับพวกที่บริหารงานไม่โปร่งใส โดยเฉพาะเรื่องของเงินที่ทำหนังสือร้องเรียนถึงอำเภอ เมื่อวันที่ 27 มีนาคม 2561 มานานนับปี ชาวบ้านรอคำตอบจากทางอำเภอและทางจังหวัดว่า ได้ดำเนินการกับเรื่องนี้อย่างไรชาวบ้านทนไม่ไหวต้องการคำตอบ

สำหรับหัวข้อที่ชาวบ้านร้องเรียนมีทั้งหมด 7 เรื่อง ที่ชาวบ้านให้ทางอำเภอได้ตรวจสอบว่าเป็นเรื่องจริงเท็จหรือไม่

1.ทุจริตเงินน้ำประปาหมู่บ้าน จำนวน 27,000 บาท

2.ทุจริตเงินสงเคราะห์หมู่บ้าน จำนวน 27,000 บาท

3.ทุจริตเงินขายปุ๋ยให้กับชาวบ้าน จำนวน 73,850 บาท

4.ทุจริตเงินขายควาย 7,000 บาท

5.ทุจริตเงินขายต้นไม้ 15,000 บาท และเงินอื่นอีก ทางชาวบ้านมาวันนี้ต้องการมาทวงถามหาคำตอบว่าทางอำเภอทางจังหวัดดำเนินการกับเรื่องนี้ไปถึงไหนแล้ว

ในเวลาต่อมานางศิริวรรณ ภูเงิน ผู้นำชุมชนและเป็นตัวแทนชาวบ้านได้ยื่นหนังสือร้องขอคำตอบจากอำเภอเกี่ยวกับชาวบ้านร้องการทุจริตของผู้ใหญ่บ้านโดยมีนางสาวภาวิณี พลนิกรกิจ ป.อาวุโส มารับหนังสือพร้อมชี้แจงให้ชาวบ้านทราบเกี่ยวกับเรื่องดัวกล่าว

นางสาวภาวิณี พลนิกรกิจ ป.อาสุโส กุมภวาปี ออกมารับหนังสือจากตัวแทนชาวบ้านกล่าวว่าในขณะนี้ทางอำเภอได้สอบสวนฝ่ายผู้ถูกร้องและผู้ร้องเสร็จเรียบร้อยแล้วและได้ส่งข้อมูลการสอบสวนให้ทางจังหวัดทราบแล้วและในขณะนี้ทางจังหวัดได้ส่งหนังสือกลับมาที่อำเภอรอเพียงจะแจ้งให้ผู้ใหญ่บ้านที่ถูกร้องมาชี้แจ้งกับทางอำเภอภายในสิบห้าวันและได้บอกชาวบ้านที่มายื่นหนังสือรอฟังผลการตัดสินภายใน 30 วันนับตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไปชาวบ้านก็พอใจในระดับหนึ่งเท่านั้น

นางศิริวรรณ ภูเงิน ผู้นำชุมชนบอกอีกว่าหากผลการตัดสินทางอำเภอออกมาเป็นไม่น่าพอใจก็จะเดินเรื่องต่อไปให้ถึงที่สุดเพราะชาวบ้านส่วนมากต้องการให้ ผู้ใหญ่บ้านคนดังกล่าว ออกไป หรือลาออก ชาวบ้านทนไม่ไหวเกี่ยวกับพฤติกรรมบริหารงานไม่โปร่งใส โดยเฉพาะเรื่องเงิน

ข่าวโดย : วชิร คำสืบ

ข้อมูลภาพ : อ.ชัยยุทธ

Loading...