ทำไมสำหรับ “อุดร” ต้องเป็น“ ยักษ์แสด” เท่านั้น !

ทำไมสำหรับ “อุดร” ต้องเป็น“ ยักษ์แสด” เท่านั้น !

คุณรู้หรือไม่ว่า ”ยักษ์แสด” คือใคร ทำไมถึงมาอยู่ที่เสื้อทีมฟุตบอล อุดรธานีเอฟซี

คุณเคยสงสัยหรือไม่ว่าที่มาของเสื้อแสนสวยสะดุดของชุดแข่ง ทีมฟุตบอลอุดรธานี เอฟซี มีที่มาอย่างไร เรามีคำตอบให้คุณ

ถ้าใครที่เคยชมการแข่งขันฟุตบอลไทยลีก 2 ที่ ทีมฟุตบอล อุดรธานี เอฟซี ลงแข่ง คงจะปฎิเสธไม่ได้ว่าสิ่งที่สะดุดตาที่สุด เห็นจะเป็นเสื้อทีมที่มีสัญลักษณ์เป็นรูปยักษ์ลายไทยสวยงามบนกลางลำตัวและมีสีแสดแสนสะดุดตา โดยทีมฟุตบอล อุดรธานี เอฟซี ซึ่งขณะนี้กำลังโชว์ฟอร์มได้ดีอยู่ในไทยลีก 2 ยังใช้ฉายาของทีมว่ายักษ์แสดอีกด้วย ฟังดูแล้วทั้งหน้าเกรงขามกับผู้ต่อสู้ แต่ก็แฝงไว้ด้วยความสวยงามของสีเสื้อที่เป็นสีสดใสด้วยเช่นกัน

แล้วคุณเคยสงสัยหรือไม่ว่าสัญลักษณ์ยักษ์แสดบนเสื้อนั้นมีที่มาที่ไปอย่างไร วันนี้เราจะมาอธิบายให้ท่านที่อาจจะยังไม่รู้ได้ทราบกัน โดยรูปยักษ์ที่ทีมกีฬาของจังหวัดอุดรธานีนำมาทำเป็นโลโก้นั้นคือ ท้าวเวสสุวรรณ หรือท้าวกุเวร เป็นพญายักษ์ถือกระบองซึ่งเป็นท้าวโลกบาล ผู้คุ้มครองรักษาโลกประจำอยู่ทิศเหนือหรือทิศอุดร จังหวัดอุดรธานีจึงได้ใช้รูปท้าวเวสสุวัณเป็นตราประจำจังหวัด โดยกรมศิลปากรเป็นผู้ออกรูปยักษ์นี้เมื่อปี พ.ศ.2483 ส่วนในส่วนของสีแสดนั้นมากจากสีของต้นทองกวาวหรือต้นจาน ต้นไม้ประจำจังหวัดอุดรธานี ซึ่งต้นทองกวาวจะออกดอกเป็นสีแสด และมีกลิ่นหอม โดยช่วงออกดอกคือช่วงมีนาคมและเมษายน นายกสมาคมกีฬาจังหวัดอุดรธานี นายหาญชัย ทีฑธนานนท์ ได้นำทั้งสองจุดเด่นของเมืองอุดรมารวมกัน และกำหนดให้ทีมกีฬาทุกทีมของจังหวัดอุดรธานี สวมเสื้อสีแสดที่มีโลโก้เป็นรูปท้าวเวสสุวรรณ

นอกจากทีมฟุตบอลประจำจังหวัดที่ใช้โลโก้นี้แล้ว ทีมวอลเล่ย์บอลหญิงของอุดรธานีและทีมกีฬาที่เป็นตัวแทนจังหวัดก็จะใช้ชุดนี้เช่นกัน ซึ่งตรงนี้แสดงให้เห็นความสามัคคีเป็นหนึ่งเดียวกันของชาวอุดร นอกจากนี้ชาวอุดรนั้นยังถือว่าเรียกว่าเป็นแฟนกีฬาตัวยง เพราะเวลามีการแข่งขันไม่ว่าจะเป็นฟุตบอลหรือกีฬาทุกประเภท แฟนๆจะให้การสนับสนุนอย่างเต็มที่ และไม่ว่าท่านจะเป็นคนอุดรหรืออยู่ที่ไหนในประเทศไทย และอยากเพิ่มประสบการณ์แปลกใหม่ในการเชียร์กีฬา เราขอแนะนำ CMD638 กีฬา เว็บไซต์นี้รับรองเล่นง่าย ไม่มีโกงแน่นอน

ถึงตรงนี้แล้วเราหวังเป็นอย่างยิ่งว่าบทความของเราจะเป็นประโยชน์และให้ความรู้เกี่ยวกับเมืองอุดรและสัญลักษณ์ประจำจังหวัดที่สวยงามและเป็นเอกลักษณ์ แล้วถ้าคุณมีโอกาสก็ลองหาเวลามาเที่ยวที่นี่ดู รับประกันจะไม่มีคำว่าผิดหวัง

Loading...