พายุถล่มอุดร แม่ลูกกอดกันแน่น หลังคาบ้านลอยหายต่อหน้า

เมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 26 กุมภาพันธ์ 2562 ผู้สื่อข่าวได้ลงพื้นที่บ้านนาบัว ม.6 ต.บ้านขาว อ.เมือง จ.อุดรธานี หลังพายุฤดูร้อนเข้าถล่มจังหวัดอุดรธานี อย่างหนัก เมื่อเวลาประมาณ 22.30 น.ของคืนวันที่ 25 กุมภาพันธ์ 2562 จนเป็นเหตุให้มีบ้านเรือนประชาชนพังเสียหายเล็กน้อยประมาณ 65 หลังคาเรือนและเสียหายเกือบทั้งหลังจนไม่สามารถอยู่อาศัยได้ 5 หลังคาเรือน

ต่อมาเมื่อเวลา 09.00 น. ร.ท นครินทร์ สุขมราช หัวหน้าชุดรักษาความสงบเรียบร้อย อำเภอเมืองอุดรธานี ได้ลงพื้นที่ตรวจสอบความเสียหาย เบื้องต้นทราบว่า บ้านนาบัว ม.6 ต.บ้านขาว อ.เมือง จ.อุดรธานี มีบ้านเรือนพังเสียหายจำนวนมาก จากนั้นได้นำทหารกว่า 20 นาย ออกช่วยเหลือประชาชนเบื้องต้นเป็นการเร่งด่วน เนื่องจากขณะที่ลงสำรวจอยู่นั้นก็ได้มีฝนปลอยๆลงมาเป็นระยะ

ด้าน น.ส มาริศรา มาสกุล อายุ 38 ปี อยู่บ้านเลขที่ 133 ม.3 ต.โคกนาโก อ.ป่าติ้ว จ.ยโสธร เล่าว่า ขณะเกิดเหตุ เวลาประมาณ 22.00 น. ตนเองกับลูกกำลังจะเข้านอนก็ได้ยินเสียงลมและฝนพัดมาอย่างแรงจนฝ่าเพดานพังลงมา ตนจึงคว้าลูกเข้ามากอดไว้แน่นและบอกลูกว่าไม่ต้องกลัว จากนั้นตนเองก็เห็นหลังคาบ้านถูกพายุพัดหลุดลอยออกไปจนหมด โดยเหตุเกิดอยู่ประมาณครึ่งชั่วโมง จากนั้นพายุก็สงบลง

นางกนกวรรณ ตำตาด อายุ 56 ปี อยู่บ้านเลขที่25 ม.6 บ้านได้รับความเสียหาย เล่านาทีระทึกก่อนหลังคาบ้านจะหลุดลอยไปว่า ขณะเกิดเหตุนั้น ตนได้เตรียมหาเทียนไขไว้และจุดเทียนเพราะทราบมาว่าไฟฟ้าอาจจะดับ ในขณะที่กำลังนั่งสวดมนต์ไฟก็ดับลง ตนจึงรีบลงมายังชั้นล่าง ก็เหลือบไปเห็นหลังคาบ้านหลุดลอยไปต่อหน้า ตนจึงรีบพาลูกๆเข้าไปหลบอยู่ในรถยนต์นานกว่าครึ่งชั่วโมง

จากนั้นเวลา 11.00 น. นายสมัคร สระแก้ว ผู้ใหญ่บ้านนาบัว ม.6 ได้ออกสำรวจความเสียหายจากพายุฤดูร้อนครั้งนี้พบว่า บ้านของลูกบ้าน บ้านนาบัว มีประชาชนอาศัยอยู่ 286 ครัวเรือน เสียหายบางส่วน 65 หลังคาเรือน พังเสียหายเกือบทั้งหลัง 10 หลังคาเรือน ซึ่งจะได้นำรายชื่อของประชาชนที่ได้รับความเสียหายครั้งนี้เสนอต่อนายอำเภอ เพื่อขอรับความช่วยเหลือต่อไป

ขอบคุณข่าว : เอก สุดสาคร
เรียบเรียง : วชิร คำสืบ

Loading...