กำนันสุเทพ เดินคารวะแผ่นดินถิ่นอุดร ยืนยันจะไม่รับตำแหน่งใดทางการเมือง

เมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 2 มกรคม 2562 นายสุเทพ เทือกสุบรรณ พร้อมทีมงานผู้ร่วมก่อตั้ง พรรครวมพลังประชาชาติไทย และว่าที่ผู้สมัคร ส.ส.อุดรธานี เขต 1 นายอุทัย แสงสว่าง และอดีตแกนนำกลุ่ม กปปส.อุดรธานี ได้ลงพื้นที่เดินควรวะแผ่นดินตามจุดต่าง ๆ ในเขตเทศบาลนครอุดรธานี โดยเริ่มจากตลาดอุดรเงินแชร์ ตลาดเทศบาล 1 เดินบน ถนนโพศรี ย่านเศรษฐกิจกลางเมืองอุดร มาถึง 5 แยกน้ำพุ โดยบรรยากาศเป็นไปด้วยดี มีพ่อค้าแม่ค้า ประชาชน กล่าวทักทาย พร้อมขอถ่ายภาพร่วมกับนายสุเทพฯ และทีมงาน บางคนก็มอบขนมให้ ซึ่งการลงพื้นที่ของนายสุเทพฯ ในวันนี้ไม่มีการต่อต้านจากกลุ่มฝ่ายตรงข้าม โดยระหว่างการเดิน มีเจ้าหน้าที่จากฝ่ายความมั่นคง ตำรวจนอกเครื่องแบบ ดูแลความปลอดภัย จากนั้นได้เดินเท้าคารวะประชาชน มาถึงที่อนุสาวรีย์พระเจ้าบรมวงศ์เธอกรมหลวงประจักษ์ศิลปาคมผู้ก่อตั้งเมืองอุดรธานี ถวายพวงมาลัยเพื่อสักการระขอพรพร้อมกับว่าที่ผู้สมัครของพรรครวมพลังประชาชาติไทยอุดรธานี ทั้ง 8 เขตเลือกตั้ง ประกอบด้วย เขต 1 นายอุทัย แสงสว่าง เขต 2 นายป้อมเพชร ภัทรวิดาภาดา เขต 3 น.ส.สุคนธ์ตรี สิงหะสุริยะ เขต 4 ร.ต.เข็มชาติ วังโน เขต 5 นายทนงศักดิ์ ธนศรีพนิชชัย เขต 6 นายกระษาปณ์ บุญหล้า เขต 7 นายไพรภูมิ จันดาเบ้า และ เขต 8 นายวรรณภูมิ คำอ้อ

นายสุเทพ เทือกสุบรรณ ผู้ก่อตั้งและแกนนำพรรครวมพลังประชาชาติไทย ให้สัมภาษณ์ว่า วันนี้มาคารวะแผ่นดิน คารวะประชาชนในภาคอีสาน โดยมาที่ จ.อุดรธานี ได้เดินที่ตลาดสด และเดินที่ย่านธุรกิจการค้า จนมาถึงที่พระบรมราชานุสาวรีย์ พล.ต.พระเจ้าบรมวงศ์เธอกรมหวงประจักษ์ศิลปาคม ผู้ก่อตั้งเมืองอุดรธานี ซึ่งการต้อนรับของประชาชนวันนี้ดีมาก เหมือนกับที่จังหวัดอื่น ๆ ที่มีพี่น้องประชาชน นำขนมเค้ก หมูยอ ผลไม้ มาให้ ซึ่งตนขอกราบขอบพระคุณพี่น้องชาวอุดรธานี โดยเฉพาะแม่ค้า แม่ขาย ที่มีความเมตตาและต้อนรับตนด้วยไมตรีจิตอย่างดียิ่ง
ผมสังเกตเห็นว่าพี่น้องประชาชนมีความตื่นตัวทางการเมืองอย่างมาก และก็รู้จักว่าที่ผู้สมัครของพรรครวมพลังประชาชาติไทยของเรา ซึ่งบรรดาว่าที่ผู้สมัครของพรรคเรา ได้ผ่านกรรมวิธีไพรมารี่โหวตมาแล้ว คือสมาชิกของพรรคในจังหวัด เป็นผู้พิจารณา ไม่ใช่กรรมการบริหารพรรคเป็นผู้พิจารณา ผมเชื่อว่าเราจะได้รับการสนับสนุน จากพี่น้องประชาชนอย่างกว้างขวาง”

ผู้สื่อข่าวถามว่า กังวลไหมที่เข้ามาในพื้นที่ที่อดีตเป็นจังหวัดของคนเสื้อแดง และพรรคต้องลงมาต่อสู้ในการเลือกตั้ง นายสุเทพฯ ตอบว่า ไม่กังวล ตนเชื่อว่าจากประสบการทางการเมืองของพี่น้องประชาชนทุกฝ่าย เราคงได้เรียนรู้มาด้วยกันแล้วว่า เราสามารถที่จะมีความคิดเห็นทางการเมืองแตกต่างกันได้ แต่เราก็อยู่ร่วมกันได้อย่างสันติ อยู่อย่างในการที่เคารพความเห็นของคนอื่น แม้จะมีคนที่มีความเห็นต่างกัน ก็เคารพในความเห็นที่แตกต่างกันของเขา เราจะไม่ทำอะไรให้บ้านเมืองเกิดความวุ่นวายไม่สงบเรียบร้อย

วันนี้ผมมาก็สังเกตเห็นว่า มีพี่น้องประชาชนหลายคน ที่เขาไม่ได้คิดอย่างเดียวกับผม แต่ว่าพี่น้องประชาชนเหล่านี้เขาก็มีกริยามารยาทเรียบร้อย ยิ้มให้ และบางคนก็บอกกับผมว่า คนละฝ่าย ก็ไม่เป็นไร แบบนี้ผมมองว่าน่ารักดี ผมเชื่อว่าคนไทยสรุปบทเรียนทางการเมืองมาแล้วว่า ไม่มีใครต้องการให้บ้านเมืองยุ่งยากวุ่นวาย ซึ่งการเดินคารวะแผ่นดินของผม ทีมงานของ จ.อุดรธานี เป็นผู้กำหนดจุดให้เดิน เพราะคนพื้นที่เขารู้จักพื้นที่ดี ผมเพียงแต่ไปตามจุดที่กำหนด

ผู้สื่อข่าวถามว่า พรรคจะยังคงสนับสนุน พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชาเป็นนายกรัฐมนตรี อยู่หรือไม นายสุเทพฯ ตอบว่า ตนได้เรียนไปแล้วว่า เมื่อตอนที่ พล.อ.ประยุทธ์ฯ เข้ามายึดอำนาจ พวกตนที่กำลังเดินขบวนกันอยู่ก็ได้กลับบ้าน ตอนนั้นก็เอาใจช่วยเต็มที่ เชียร์เต็มที่ ต้องการให้ท่านดูแลบ้านเมืองให้สงบเรียบร้อยปฏิรูปประเทศได้ ตนก็เชียร์มาโดยตลอด แต่วันนี้ในเมื่อตนมาอยู่พรรครวมพลังประชาชาติไทย ตนเป็นเพียงแค่โค๊ชที่ปรึกษา เป็นเพียงแค่สมาชิกคนหนึ่ง ทุกอย่างก็ขึ้นอยู่กับมติของพรรคฯ แล้วแต่ประชาชน เพราะพรรคเราคือพรรคการเมืองของประชาชน ส่วนเรื่องสภาพเศรษฐกิจที่เป็นอยู่ในขณะนี้มันไม่ได้เพิ่งเกิดขึ้น มันเกิดติดต่อมา 8-9 ปีแล้ว เช่น ยางพารา ที่ จ.อุดรธานี ก็ปลูกกันเยอะ ซึ่งราคาดีที่สุดก็ตอนที่ผมเป็นรองนายกรัฐมนตรี ขายได้ 170-180 บาท หลังจากนั้นก็ราคาตกลงมาเรื่อย ในรัฐบาลต่อมาราคาก็ลดลงเหลือ 30-40 บาท ซึ่งราคาตกติดต่อมา การที่ราคาพืชผลการเกษตรตกต่ำติดต่อมาเป็นเวลาร่วม 10 ปี มันก็มีผลต่อเศรษฐกิจของชาวบ้านระดับล่าง ไม่ใช่เป็นเรื่องที่เพิ่งเกิด ปัญหาอยู่ที่ว่า เราจะแก้ไขมันอย่างไร ผมถึงเรียนเรื่องนี้ในสังคมทุกภาคส่วนว่า ต้องทำเป็นวาระแห่งชาติแล้ว ต้องร่วมมือกันแก้ไขปัญหาเศรษฐกิจให้ชาวบ้าน มิฉะนั้นเศรษฐกิจของประเทศก็จะกระทบกระเทือน” นายสุเทพฯ กล่าวอีกว่า จากการเดินคารวะแผ่นดิน คารวะประชาชน ตนคาดหวังไว้มากว่า พรรครวมพลังประชาชาติไทย จะได้ ส.ส.มากน้อยแค่ไหน แล้วแต่พี่น้องประชาชน แต่ตนคาดว่าเราน่าจะได้คะแนนจากพี่น้องประชาชน แบบที่เรียกว่าน่ารักทีเดียว โดยตนยังยืนยันว่า จะไม่รับตำแหน่งใด ๆ ซึ่งทางพรรคก็มีการตั้งหัวหน้าพรรค เลขาธิการพรรคไปแล้ว เมื่อวันที่ 15 ธันวาคม ตนไม่รับตำแหน่งอะไรในทางการเมือง

ขอบคุณข่าว : คุณรัฐธนินท์อุดร

Loading...