ศิษย์ยานุศิษย์หลวงปู่ลี เกจิอาจารย์สายพระป่า แห่กราบสรีระสังขารแน่นวัด

วันที่ 4 พฤศจิกายน 2561 เวลา 14:30 น. ผู้สื่อข่าวรายงานบรรยากาศภายในวัดป่าภูผาแดง อำเภอหนองวัวซอ จังหวัดอุดรธานี ศิษยานุศิษย์หลวงปู่ลี กุสลธโร หลังหลวงปู่ละสังขารอย่างสงบ เมื่อวันเสาร์ที่ 3 พฤศจิกายน 2561 เวลา 15.15 น. ที่ห้องปลอดเชื้อ ข้างศาลาใหญ่ของวัด รวมสิริอายุ 96 ปี 1 เดือน 11 วัน หลังจากที่คณะศิษยานุศิษย์และพระสงฆ์ทราบข่าวการละสังขารของหลวงปู่ลี ต่างเดินทาง มากราบสรีระสังขารองค์หลวงปู่ลี อย่างเนืองแน่น

บรรยากาศ เส้นทางเข้าวัดรถติดต่อแถวยาวกว่า 5 กิโลเมตร โดยมีเจ้าหน้าที่กองอาสารักษาดินแดน เจ้าที่ตำรวจจราจร คอยอำนวยความสะดวกด้านการจราจร คอยโบกรถเข้าที่จอด

จากนั้น ได้มีรถสองแถว สายอุดร-หนองวัวซอ คอยอำนวยความสะดวก รับ-ส่ง ประชาชนไปยัง ลานจอดรถที่ใกล้ศาลาของวัดเพื่อให้ประชาชนเดินเท้าไปยังศาลาใหญ่ กราบสรีระสังขารหลวงปู่ลี ซึ่งบรรจุใส่โลงเย็น และบริเวณด้านข้างศาลาของวัด ศิษย์ยานุศิษย์ ได้จัดเตรียมดอกไม้เพื่อตกแต่งประดับบริเวณจัดงานภายในวัด ส่วนการจัดเตรียมเชิงตะกอนสำหรับการปลงสรีระสังขารหลวงปู่ลี ก็มีการจัดเตรียมสถานที่กันที่บริเวณหน้าศาลาใหญ่ของวัด

สำหรับหลวงปู่ลี นับได้ว่าเป็นเกจิอาจารย์สายวัดป่าของภาคอีสาน เคยปวารานาตนบวชในงานปลงสังขารของหลวงปู่มั่น ภูริทัตโต พระอาจารย์ของพระสายวัดป่า ที่สำคัญพระสายวัดป่านับถือศรัทธาว่า เป็นพ่อแม่ครูบาอาจารย์

ประวัติโดยย่อ หลวงปู่ลี กุสลธโร เป็นพระภิกษุฝ่ายวิปัสสนาธุระสังกัดคณะสงฆ์ธรรมยุต ศิษย์ของพระธรรมวิสุทธิมงคล (หลวงตามหาบัว ญาณสมฺปนฺโน) วัดเกษรศิลคุณธรรมเจดีย์ (วัดภูผาแดง) ต.หนองอ้อ อ.หนองวัวซอ จ.อุดรธานี หลวงปู่ลี กุสลธโร เกิดเมื่อวันที่ 5 กันยายน พ.ศ. 2465 ตรงกับวันอังคาร ขึ้น 15 ค่ำ เดือน 10 ปีจอ ที่บ้านเก่า ตำบลบ้านเก่า อำเภอด่านซ้าย จังหวัดเลย เป็นบุตรของนายปุ่น และนางโพธิ์ สาลีเชียงพิณ มีพี่น้องร่วมกัน 9 คน สมัยเป็นเด็กพ่อแม่ก็พาทำบุญเหมือนชาวบ้านทั่วๆไป

ต่อมา หลวงปู่ลี ได้อุปสมบทที่ วัดศรีโพนเมือง ตำบลในเมือง อำเภอเมือง จังหวัดสกลนคร เมื่อวันที่ 30 มกราคม 2493 โดยมีพระธรรมเจดีย์ (จูม พนฺธุโล) เป็นพระอุปัชฌาย์ พระอาจารย์อ่อน ญาณสิริ เป็นพระกรรมวาจาจารย์ หลวงปู่ฝั้น อาจาโร เป็นพระอนุสาวนาจารย์ หลวงปู่ลี กุสลธโร ท่านบวชพระเมื่อครั้งงานเผาศพพระครูวินัยธรมั่น ภูริทตฺโต และเมื่ออุปสมบทได้ฉายานามว่า “กุสลธโร”แปลว่า “พระผู้ทรงไว้ซึ่งความดี”

ปกติหลวงปู่ลี ท่านเป็นพระที่มักน้อย สันโดษ ถือความเคารพครูบาอาจารย์เป็นสิ่งสำคัญเหนือสิ่งอื่นใด เมื่อครั้งพระเดชพระคุณ หลวงตามหาบัว ท่านออกมาช่วยชาติ โดยตั้งโครงการผ้าป่าช่วยชาติขึ้น เพื่อบูชาคุณครูอาจารย์ที่เคารพเทิดทูนสูงสุด ท่านได้ร่วมถวายทองคำเข้าโครงการกว่า 500 กิโลกรัม ซึ่งหลังจากพระอาจารย์มหาบัว ญาณสัมปันโน ได้ละสังขารแล้ว ประชาชนผู้มีจิตศรัทธา ได้ร่วมกันทำบุญกับหลวงปู่ลี เป็นต้นมา

นอกจากนี้แล้ว หลวงปู่ลี ยังได้เป็นองค์ประธานรวบรวมผู้มีศรัทธา ประชาชน พ่อค้า นักธุรกิจของเมืองอุดรธานี ร่วมกันก่อสร้างพุทธมหาเจดีย์ ณ วัดป่าเกสรศีลคุณธรรมเจดีย์ (วัดภูผาแดง) ขณะนี้มีผลการก่อสร้างได้มากกว่า 90 % แล้ว โดยพุทธมหาเจดีย์ดังกล่าวก่อสร้างไว้ที่ยอดเทือกเขาภูพาน สามารถมองเห็นได้อย่างเด่นชัด ในระยะเหมือนกับองค์พุทธมหาเจดีย์องค์ดังกล่าวลอยอยู่บนสวรรค์

ข่าวโดย : วชิร คำสืบ : รายงาน

Loading...