บุกจับโรงงานเถื่อนในเขตอำเภอเมืองอุดรธานี พบแรงงานต่างด้าวเพียบ

ฝ่ายความมั่นคงเมืองอุดรฯ บูรณาการหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ตรวจโรงงานแยกชิ้นส่วนแบตเตอรี่ รวบคนงานต่างด้าว 11 คน ไม่มีใบอนุญาตตั้งโรงงาน

วันที่ 10 พฤศจิกายน 2560 เวลา 09.00 น. นายวัชรินทร์ สุตลาวดี นายอำเภอเมืองอุดรธานี ได้สั่งการให้ฝ่ายความมั่นคง พร้อมด้วยกำนัน ผู้ใหญ่บ้าน อส.ผรส.และ ชรบ.ตำบลหนองบัว ร่วมกับ สำนักงานสิ่งแวดล้อมภาค 9 อุตสาหกรรมจังหวัด เทศบาลตำบลหนองบัว และตำรวจตรวจคนเข้าเมือง ตรวจสอบโรงงานไม่มีเลขที่ ในเขตเทศบาลตำบลหนองบัว ตามข้อร้องเรียนพบว่า เปิดเป็นที่แยกชิ้นส่วนแบตเตอรี่ มีเครื่องจักร 4 ตัว มีคนงานจำนวน 11 คน กำลังแยกชิ้นส่วนอยู่ มีนายทนงศักดิ์ แข็งฤทธิ์ บ้านเลขที่ 184 ม.8 ต.หนองขอนกว้าง อ.เมืองอุดรธานี แสดงตนเป็นผู้ดำเนินกิจการ

เจ้าหน้าที่ได้ตรวจสอบใบอนุญาตผลปรากฏว่า ไม่ได้รับอนุญาตให้ประกอบกิจการหรือตั้งโรงงานแต่อย่างใด จึงแจ้งข้อกล่าวหากับนายทนงศักดิ์ แข็งฤทธิ์ ในข้อหาประกอบกิจการโรงงานโดยไม่ได้รับอนุญาต ตรวจสอบคนงานในโรงงานทั้ง 11 คน พบว่าเป็นชาวเวียดนาม และมีหนังสือเดินทางและเดินทางเข้ามาในราชอาณาจักรไทย โดยถูกต้อง แต่ไม่แจ้งที่อยู่ต่อเจ้าหน้าที่ตำรวจท้องที่ภายใน 24 ชม.นับแต่เวลาที่ไปถึง ตาม ม.37 พรบ.ตรวจคนเข้าเมืองและแจ้งข้อกล่าวหา นายทนงศักดิ์ฯ เจ้าของกิจการ ในข้อหา เจ้าบ้าน เจ้าของหรือผู้ครอบครองเคหสถาน หรือผู้จัดการโรงแรมซึ่งรับคนต่างด้าวซึ่งได้รับอนุญาตให้อยู่ในราชอาณาจักรเป็นการชั่วคราวเข้าพักอาศัย จะต้องแจ้งต่อพนักงานเจ้าหน้าที่ ณ ที่ทำการตรวจคนเข้าเมือง ซึ่งตั้งอยู่ในท้องที่ที่บ้าน เคหสถาน หรือโรงแรมนั้นตั้งอยู่ภายใน 24 ชั่วโมง นับแต่เวลาที่คนต่างด้าวเข้าพักอาศัย

เจ้าหน้าที่ได้นำคนต่างด้าวทั้งหมด ส่งตำรวจตรวจคนเข้าเมืองเพื่อดำเนินการตามกฎหมายต่อไป

ข่าวโดย : วชิร คำสืบ
ภาพ : ฝ่ายความมั่นคงเมืองอุดรฯ

Loading...