เตรียมม่วนซื่น !! งานอีสานเอ็กซ์โป 2018 ช็อป ชม ชิม สืบสานวัฒนธรรม ภูมิปัญญาดินแดนอีสาน

วันที่ 20 สิงหาคม 2561 เวลา 16.30 น. ณ ห้องทุ่งศรีเมือง 1 โรงแรมเซ็นทารา คอนเวนชันเซ็นเตอร์อุดรธานี นายวัฒนา พุฒิชาติ ผู้ว่าราชการจังหวัดอุดรธานี นายจิรศักดิ์ ศรีคชา รองผู้ว่าราชการจังหวัดหนองคาย นายเวียงชัย แก้วพินิจ รองผู้ว่าราชการจังหวัดหนองบัวลำภู นางสาวสิการย์ เฟื้องฟุ้ง พาณิชย์จังหวัดเลย นายชาญยุทธ วันดี พาณิชย์จังหวัดบึงกาฬ ร่วมกันแถลงข่าว อีสาน Expo 2018 โดยมี ข้าราชการ หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง สื่อมวลชน ร่วมงานแถลงข่าว

ในวันที่ 28 สิงหาคม ถึงวันที่ 2 กันยายน 2561 กลุ่มจังหวัดภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนบน หรือกลุ่มจังหวัดสบายดี นำทีมโดยนายวัฒนา พุฒิชาติ ผู้ว่าราชการจังหวัดอุดรธานี หัวหน้ากลุ่มจังหวัดภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนบน ได้ยกความแซ่บมาแซ่บกันที่ศูนย์การค้าเซ็นทรัลพลาซาอุดรธานี โดยใช้พื้นที่ในการจัดงานกว่า 2,500 ตารางเมตร

นายวัฒนา พุฒิชาติ ผู้ว่าราชการจังหวัดอุดรธานี กล่าวว่า เป็นความร่วมมือร่วมใจของสมาชิกในกลุ่มจังหวัดสบายดี หรือกลุ่มจังหวัดภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนบน ทั้ง 5 จังหวัด ได้นำเสนอของดีในกลุ่มจังหวัด เพื่อกระตุ้นและส่งเสริมภาพรวมของเศรษฐกิจการค้า การลงทุนและการท่องเที่ยว การเกษตรในกลุ่มจังหวัด ภาพรวมของประเทศไทย ซึ่งการจัดงานในครั้งนี้ แต่ละจังหวัดได้ยกขบวนของดีมาให้ ช็อป ชม ชิม กันอย่างเต็มที่สมกับความเป็นอีสานดีหลายหลาย

กลุ่มจังหวัดภาคอีสานตอนบน มีอัตลักษณ์และความโดดเด่นของการเป็นแหล่งกำเนิดอารยธรรมภาคอีสานการดำรงวิถีชีวิตของผู้คนในกลุ่มแม่น้ำโขง ที่มีจุดเด่นด้านอาหารการกิน ดนตรี ศิลปะ มีแหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติ และแหล่งธรรมะ ที่มีคุณค่าต่อการก้าวสู่อีสานยุคใหม่ ซึ่งสอดคล้องกับแนวคิดของการจัดงานในครั้งนี้ Eating หมายถึงเอกลักษณ์ด้าน อาหารการกินเฉพาะตัว ข้าวเหนียว ส้มตำ เอกลักษณ์ด้านดนตรี และศิลปะการแสดง เช่น หมอลำ โปงลาง สถานที่ท่องเที่ยวน่าตื่นตาตื่นใจ เช่นทะเลบัวแดง วัดป่าภูก้อน ภูทอก และเอกลักษณ์ด้านวิถีชีวิตของผู้คนที่อยู่กับธรรมชาติอย่างกลมกลืนความงดงาม ด้านจิตใจที่เอื้อเฟื้อเผื่อแผ่และเป็นมิตรกับผู้มาเยือนในด้านเศรษฐกิจ กลุ่มจังหวัดสบายดี มีศักยภาพโดดเด่นในด้านภูมิศาสตร์ที่สามารถเชื่อมโยง การคมนาคมขนส่งในกลุ่มประเทศอาเซียน

อีสาน Expo 2018 นอกจากการจัดแสดงและจำหน่าย ผลิตภัณฑ์พื้นถิ่นคุณภาพดีกว่า 100 คูหา ยังเปิดพื้นที่ให้ผู้ประกอบการและนักธุรกิจทั้งในประเทศ และต่างประเทศ สามารถเจรจาเชื่อมโยงธุรกิจด้านการค้าการบริการและการท่องเที่ยวระหว่างกัน นิทรรศการแนะนำแหล่งท่องเที่ยวอีสานที่น่าทึ่ง นิทรรศการมีชีวิต จากวิถีธรรมชาติและความเรียบง่ายของชาวอีสาน การจัดแสดงอีสานยุคใหม่ ดินแดนแห่งโอกาส การประกวดด้านอาหารท้องถิ่นอีสาน การประกวดร้องเพลง และศิลปะการแสดงท้องถิ่นอีสาน การประกวดภาพถ่ายที่แสดงถึงวิถีชีวิตและแหล่งท่องเที่ยวที่น่าทึ่ง การประกวดออกแบบชุดแต่งกายด้วยผ้าพื้นเมือง ตามแนววิถีธรรมชาติของคนอีสานแบบอนุรักษ์และร่วมสมัย กิจกรรมการประกวดต่างๆชิงเงินรางวัลกว่าแสนบาท ความสนุกของจังหวะดนตรีอีสานและอีสานร่วมสมัย โดยในแต่ละวันจะได้พบกับดาราศิลปินมากมาย

วันที่ 28 สิงหาคม พบกับดารานักแสดงตุ้ย AF วันที่ 29 สิงหาคม ศิลปินลูกทุ่ง ศาล สานศิลป์ วันที่ 30 สิงหาคม ศิลปินลูกทุ่ง หนิม AF วันที่ 31 สิงหาคม ศิลปินลูกทุ่ง อาร์ม ชุติมา วันที่ 1 กันยายน ดารานักแสดงซานิ วันที่ 2 กันยายน ศิลปินนนท์ ธนนท์ พร้อมทั้ง การแสดงแฟชั่นโชว์ จากนางแบบกิตติมศักดิ์ และนางแบบมืออาชีพ การแสดง พิธีเปิดอย่างตระการตาและการแสดงศิลปวัฒนธรรมที่ถ่ายทอดเอกลักษณ์ของแต่ละจังหวัด อย่างวิจิตรงดงาม รวมถึงมีสินค้านาทีทอง ไข่ไก่เบอร์ 2 ราคาแผงละ 60 บาท และสินค้าราคาพิเศษ ร่วมสนุกกับการชิงของรางวัลมากมายในงานอีสาน Expo 2018 จัดขึ้นระหว่างวันที่ 28 สิงหาคมถึง 2 กันยายน 2561 ณ ศูนย์การค้าเซ็นทรัลพลาซาอุดรธานี อีสานดีหลายหลาย Esan Delight Plus

ข่าวโดย : วชิร คำสืบ

Loading...