เริ่มใช้แล้ว! ระบบจราจรใหม่ยกเลิกไฟเขียว-แดง แยกอุดรธานี-หนองคาย แก้ปัญหารถติด

ที่ห้องประชุมสำนักงานแขวงการทางอุดรธานีที่ 1 นายสมหวัง พ่วงบางโพ รองผู้ว่าราชการจังหวัดอุดรธานี เป็นประธานประชุมติดตามความคืบหน้า และแก้ไขปัญหาอุปสรรการก่อสร้างโครงการ “อุโมงค์และทางข้าม แยกบายพาตอุดรธานี-หนองคาย” โดยเฉพาะในประเด็นการลดช่องจราจรลง ส่งผลให้ในช่วงชั่วโมงเร่งด่วนรถติดมาก จึงมีความจำเป็น ต้องปรับแผนการเดินรถใหม่ โดยจะทดลองในวันที่ 9-15 พฤศจิกายนนี้ หากไม่มีปัญหาจะใช้ต่อไป แต่หากมีปัญหาจะหยุดกลับมาทบทวนปรับแผนอีกครั้ง โดยมีนายอเนก สุวรรณภูเต ผู้อำนวยการแขวงการทางอุดรธานีที่ 1 , นายสุเทพ บุญตะโก นายช่างหัวหน้าโครงการฯ ตัวแทน หจก.นภาก่อสร้าง ผู้รับเหมา ร่วมชี้แจงและตอบคำถามหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ตัวแทนเอกชน และชาวบ้านในพื้นที่

ทั้งนี้ ในประเด็นดังกล่าว ที่ประชุมมีมติให้มีการจัดการจราจรใหม่ โดยจะยกเลิกไฟสัญญาจราจร มาเดินรถแบบวงเวียนขนาดใหญ่ ตามป้ายสัญญาณที่จะติดเพิ่มเติม ประกอบด้วย รถที่วิ่งจากตัวเมืองอุดรธานี ตรงออกไปจังหวัดหนองคายได้ ส่วนรถจากจังหวัดหนองคาย วิ่งตรงเข้าตัวเมืองอุดรธานีได้ สำหรับรถที่มาจากแยกสามพร้าว หรือจากแยกหนองสำโรง ผ่านแยกไม่ได้ ให้เลี้ยวซ้ายเท่านั้น และกลับรถที่จุดยูเทินทั้งสี่ด้าน คือ ซอยเวียงพิงค์ , บ้านเก่าน้อย , ห้วยหมากแข้ง และห้างโลตัส ในส่วนของรถใหญ่เพิ่มอีกจุดคือ ถนนอุดร-หนองคาย บริเวณหนองแด

นอกจากนี้ แผนการเดินรถยังจะกำหนดให้รถบรรทุก หรือรถขนาดใหญ่ที่จะไปจังหวัดหนองคายต้องเปลี่ยนเส้นทางวนซ้าย จากถนนวงแหวนตะวันออก มาเป็นวงแหวนตะวันตกแทน โดยรถที่มาจากจังหวัดสกลนคร ถึงสี่แยกให้เลี้ยวซ้าย เช่นเดียวกับรถที่มาจากจังหวัดขอนแก่น เมื่อถึงแยกบ้านจั่นก็ให้เลี้ยวซ้าย ออกมาจากถนนวงแหวนตะวันตก ถึงสามแยกไปหนองบัวลำภูให้เลี้ยวขวา ผ่านโค้งสนามบิน-สถาบันการพลศึกษา-แยกจัดหางาน-เลี้ยวซ้ายแยกบายพาสอุดรฯ-หนองคาย จะเกิดความคล่องตัวมากกว่า พร้อมสำรวจพื้นที่ หาเส้นทางสำรองเพิ่มเติม เพื่อลดปริมาณรถที่เข้ามาในพื้นที่ก่อสร้างมากที่สุด โดยพบว่าน่าจะระบายรถเล็กผ่านชุมชนเวียงพิงค์ และชุมชนมิตรประชาได้ ด้วยการปรับปรุงถนน และติดป้ายประชาสัมพันธ์ และให้ตรวจสอบทางสำรอง ผ่านบ้านเก่าน้อยเพิ่มเติม

ที่มา : สำนักข่าวกรมประชาสัมพันธ์

Loading...