ร่ำไห้ !! สาวอุดรฯ ถูกนายทุนดอกเบี้ยโหดขับไล่ ยึดบ้านพร้อมที่ดิน ร้องขอความช่วยเหลือ ผบช.ภ.4

วันที่ 23 กรกฎาคม 2561 เวลา 13.30 น. ที่ศูนย์รับเรื่องราวร้องทุกข์ จากการกู้ยืมเงินโดยสัญญาที่ไม่เป็นธรรม กองกำกับการสืบสวน ภ.จว.อุดรธานี พล.ต.ท.สุรชัย ควรเดชะคุปต์ ผบช.ภ.4 , พล.ต.ต.บุญลือ กอบางยาง รอง ผบช.ภ.4 , พล.ต.ต.พีระพงศ์ วงษ์สมาน ผบก.ภ.จว.อุดรธานี , พ.ต.อ.วิบูลย์ วงศ์ก้อม รอง ผบก. , พ.ต.อ.วิธ มุทธสินธุ์ ผกก.สส.ภ.จว.อุดรธานี , พ.ต.อ.ภูมิวิทย์ เวชกามา ผกก.สภ.เมืองอุดรธานี เรียกประชุมเจ้าหน้าที่ตำรวจ ที่เป็นพนักงานสอบสวนมือดีของจังหวัด เพื่อติดตามความคืบหน้า หลังจากที่มีชาวบ้านจำนวนมาก ในเขตเทศบาลนครอุดรธานี และต่างอำเภอ ทยอยเข้าแจ้งความร้องทุกข์ หลังถูกเจ้าหนี้เรียกเก็บดอกเบี้ยเกินกว่ากฎหมายกำหนด รวมทั้งมีการทำสัญญากู้ยืมที่ไม่เป็นธรรม มีนิติกรรมอำพรางจากการนำที่ดินมาจำนองกู้เงิน แต่กลับกลายเป็นการขายฝาก จนทำให้ที่ดินของชาวบ้านถูกนายทุนยึดไป

หลังจากการประชุมเสร็จ พล.ต.ท.สุรชัยฯ ผบช.ภ.4 และคณะ ได้ติดตามความคืบหน้าการดำเนินการสอบปากคำชาวบ้าน ที่ส่วนใหญ่เป็นลูกหนี้ของนายทุนเงินกู้ในเขตเทศบาลนครอุดรธานี และ อำเภอหนองหาน ที่เป็นลูกหนี้นายทุนดอกเบี้ยโหดในเขต จังหวัดอุดรธานี กว่า 80 ราย ที่เดินทางมาแจ้งความและให้ปากคำต่อพนักงานสอบสวน กลุ่มงานสอบสวน ภ.จว.อุดรธานี

โดยวันนี้ มีนายทุนรายย่อยจำนวนหลายราย ที่ยอมเข้ามาเจรจาไกล่เกลี่ยกับลูกหนี้ และมีลูกหนี้บางรายถึงกับร้องไห้ ขอความช่วยเหลือจาก ผบช.ภ.4 เนื่องจากที่ดินที่นำไปจำนองถูกนายทุนยึดไปทั้งที่มีการจ่ายเงินต้นและดอกเบี้ยให้นายทุนมาโดยตลอด
ขณะที่มีเจ้าหนี้รายหนึ่ง ในวันที่ 19 กรกฎาคม ที่ผ่านมา ที่มีการสนธิกำลังเข้าทำการตรวจค้นบ้านของนายทุนเงินกู้ 14 จุด พร้อมกัน เป็นเจ้าหนี้ที่อยู่ที่บ้านไม่มีเลขที่ ใน ถนนตำรวจ เขตเทศบาลนครอุดรธานี ซึ่งวันตรวจค้น ทางเจ้าของบ้านไม่ให้ความร่วมมือ ห้ามผู้สื่อข่าวถ่ายภาพ และห้ามคณะตำรวจที่จะเข้าตรวจค้นเข้าภายในบ้าน ที่มีทั้ง พล.ต.ท.สุรชัย ควรเดชะคุปต์ ผบช.ภ.4 พล.ต.ต.สุรเชษฐ์ หักพาล รอง ผบช.ทท.และตำรวจชั้นผู้ใหญ่อีกหลายนาย ได้มาพบ พล.ต.ท.สุรชัยฯ เพื่อทำการไหว้ขอโทษ ที่แสดงกิริยาไม่ดีในวันนั้น ซึ่งทาง พล.ต.ท.สุรชัยฯ บอกไม่ได้คิดอะไร แต่ก็ต้องถูกดำเนินการตามที่มีลูกหนี้ร้องเรียนและแจ้งความดำเนินคดี

นางนดา วงศ์ดี อายุ 39 ปี ชาวตำบลหนองไผ่ อ.หนองหาน จ.อุดรธานี ซึ่งเป็นลูกหนี้ของนายทุนดอกเบี้ยโหด ได้มาร้องทุกข์ที่ศูนย์รับเรื่องราวร้องทุกข์ หลังจากถูกนายทุนเจ้าหนี้โหด ทำการยึดและโอนบ้านพร้อมที่ดิน จำนวน 96 ตารางวา ไปเป็นชื่อของนายทุนแล้ว ซึ่งนางพาเยาว์ วงศ์ดี ได้มาเจรจากับนายทุน ซึ่งมีตำรวจ เป็นผู้ไกล่เกลี่ย แต่ถูกนายทุน ด่าต่อว่า ขับไล่ออกจากที่ดิน จนทำให้ร้องไห้ ช่วยหนูด้วย ซึ่งคิดว่าคงจะไม่ได้ที่ดินกลับคืนมาแล้ว เนื่องจากแม่ของตนเอง เอาบ้านพร้อมที่ดินไปจำนองขายฝากกับนายทุน เมื่อปี53 กู้เงินมาจำนวน 3 แสน 5 หมื่นบาท แต่ได้รับเงินเพียงแค่ 1 แสน 7 หมื่นบาท

โดยเขาคิดดอดเบี้ยร้อยละ15 ต่อปี ต้องส่งเดือนละ11,600 บาท ส่งได้ประมาณ 1 ปี แต่ดอกเบี้ยและเงินต้นก็ไม่ลด จึงได้หยุดส่ง อีกทั้งร้านอาหารของตนที่เคยเปิดโดนไฟไหม้ด้วย ทำให้ไม่มีเงินที่จะส่งเขาเลย พล.ต.ท.สุรชัย ควรเดชะคุปต์ ผบช.ภ.4 ได้รับปากรับกับ นางนดา วงศ์ดี จะช่วยเหลืออย่างเต็มที่ เพื่อให้ได้บ้านพร้อมที่ดินกับคืนมา แต่ต้องใช้หนี้เขา ต้องอยู่ในอัตราดอกเบี้ยที่กฎหมายกำหนด เท่านั้น ซึ่งจะทำสัญญาณให้ใหม่
พล.ต.ท.สุรชัย ควรเดชะคุปต์ ผบช.ภ.4 เปิดเผยว่า ตนเดินทางมาประชุมเร่งรัดการติดตามว่า มีใครบ้างที่เป็นนายทุน มีใครที่เป็นลูกหนี้ของใคร ซึ่งมีลูกหนี้เข้าแจ้งความร้องทุกข์เพิ่มขึ้นจำนวนมาก หลังจากที่มีการสนธิกำลังขอหมายศาลเข้าตรวจค้นไปแล้ว 14 จุด ซึ่งขณะนี้รวบรวมเก็บพยานหลักฐานดำเนินการกับเจ้าหนี้ได้แล้ว 8 ราย โดยจะได้ขออนุมัติศาลออกหมายจับ ในข้อหาต่าง ๆ เช่น ฉ้อโกงประชาชน กู้ยืมเงินโดยคิดดิกเบี้ยเกินกว่ากฎหมายกำหนด ประกอบธุรกิจกู้ยืมเงินโดยไม่ได้รับอนุญาต บางส่วนก็มีเรื่องการปลอมแปลงเอกสารสิทธิ โดยตนมาตรวจพยานหลักฐานเอกสารทางคดี ที่จะสามารถดำเนินการขอออกหมายจับได้ในเร็ว ๆ นี้

สำหรับวันนี้ มีเจ้าหนี้ในวันที่เข้าตรวจค้น มาขอโทษพวกตำรวจ เรื่องที่ไม่ถอดรองเท้าเข้าบ้าน ก็มีอะไรเราก็ต้องดำเนินการไปตามพยานหลักฐาน เรื่องคดีก็ต้องดำเนินการไป การไกล่เกลี่ยก็ว่ากันไป ส่วนที่มีการกู้ยืมเงินไปได้ดอกเบี้ยคุ้มทุนไปแล้ว ก็ควรจะคืนที่ดินให้ลูกหนี้ไป โดยออกค่าโอนให้ลูกหนี้ด้วย ซึ่งที่ จ.อุดรธานี ดูแล้วจะมีมากกว่าที่ จ.ขอนแก่น ที่ทางตำรวจภาค 4 ดำเนินการไปก่อนหน้านี้

ทางเจ้าหนี้และลูกหนี้น่าจะเจรจากันรู้เรื่อง แต่ถ้าไม่รู้เรื่องเราก็จะดำเนินคดีอย่างตรงไปตรงมา ถ้านายทุนให้ความร่วมมือก็จะได้เป็นเหตุบรรเทาโทษได้ โดยเฉพาะนายทุนที่อำเภอหนองหาน ที่ไม่ให้ความร่วมมือ เราจะดำเนินการอย่างจริงจัง ซึ่งถึงขณะนี้ยังไม่สามารถสรุปยอดตัวเลขมูลค่าได้ น่าจะหลายร้อยล้านบาท ซึ่งคาดว่าจะมากกว่าที่ จังหวัดขอนแก่น

พล.ต.ท.สุรชัยฯ กล่าวอีกว่า ในการดำเนินการช่วยเหลือลูกหนี้ จากการกู้ยืมเงินโดยสัญญาที่ไม่เป็นธรรม ทาง พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ให้ทางตำรวจภาค 4 เป็นโมเดลในการแก้ไขปัญหาดังกล่าว ตอบสนองนโยบายของรัฐบาล ผู้ที่ทำก็ต้องได้รับโทษ จนถึงสุดท้าย โฉนด เอกสารสิทธิ ที่ชาวบ้านสูญเสียไป ทางตำรวจจะติดตามคืนให้ โดยขณะนี้ยังมีชาวบ้านที่เข้ามาแจ้งความร้องทุกข์อย่างต่อเนื่อง ทำให้มีเจ้าหนี้รายย่อยมาพบตำรวจ เพื่อดำเนินการไกล่เกลี่ยไปแล้วจำนวนหลายราย

ดังนั้น ผมขอฝากไปถึงนายทุนต่าง ๆ ถ้ายังไม่ถูกดำเนินคดีข้อหาหลัก มีชาวบ้านมาติดต่อ ขอให้เข้ามาไกล่เกลี่ยกับลูกหนี้ ได้ที่ศูนย์รับเรื่องราวร้องทุกข์ จากการกู้ยืมเงินโดยสัญญาที่ไม่เป็นธรรม ที่กองกำกับการสืบสวน ภ.จว.อุดรธานี เพื่อเป็นการคืนความสุขให้กับชาวบ้าน ท่านกินมาเยอะแล้ว อิ่มแล้ว ก็ขอให้คืนให้ชาวบ้านบ้าง โดยเร็ว ๆ นี้ จะมีการสนธิกำลังเข้าทำการตรวจค้นบ้านนายทุนต่าง ๆ ในจังหวัดอุดรธานี อีกรอบก็เป็นได้

Loading...