โจรลักสายไฟ !! ย่องเข้าโรงงานผลิตโซล่าเซลล์ ขโมยตัดสายไฟฟ้า

วันที่ 6 มิถุนายน 2561 เวลา 08.00 น. ร.ต.อ.จักรกฤษณ์ ศรีกงพาน รองสารวัตรสอบสวน สภ.โนนสูง อ.เมืองอุดรธานี และตำรวจเขตงานหนองขอนกว้าง ได้รับแจ้งเหตุ มีคนร้ายเข้าไปตัดสายไฟและอุปกรณ์ ภายในโรงผลิตโซล่าเซลล์ เลขที่ 333 ม.5 บ้านอีเลี่ยน ต.หนองขอนกว้าง อ.เมือง จ.อุดรธานี หลังรับแจ้งจึงรุดไปตรวจสอบ

ที่เกิดเหตุ เป็นอาคารชั้นเดียว ดัดแปลงเป็นโรงงานผลิตไฟฟ้าจากโซล่าเซลล์ ของบริษัท เคเคยู เพาร์เวอร์อินจิเนียริ่ง จำกัด พบ น.ส.ศิริพร ทาสีดำ 41 ปี บ้านเลขที่151 ม.5 บ้านโนนสมบูรณ์ ต.นากว้าง อ.เมือง จ.อุดรธานี ผู้จัดการของบริษัทเพาร์เวอร์อินจิเนียริ่ง จำกัด พาเจ้าหน้าที่ตำรวจไปตรวจสอบที่ห้องควบคุม ซึ่งถูกคนร้ายใช้ของแข็งงัดกลอนประตูเข้าไปภายในและทุบทำลายตู้เบรคเกอร์ควบคุมไฟ 1 ตู้ ตู้อินเวอร์เตอร์ จำนวน 2 ตู้ ก่อนที่จะไปขโมยตัดสายไฟ จากเสาไฟฟ้ามาที่ห้องควบคุมแผงโซล่าเซลล์ และสายไฟ DC จำนวน 1 ม้วน ที่เก็บไว้ในห้อง แล้วหลบหนีไป

จากการสอบสวน น.ส.ศิริพร ทาสีดำ ให้การว่า ตนทำงานเป็นผู้จัดการบริษัทรับเหมาติดตั้งหม้อแปลงไฟฟ้าแรงสูง และรับติดตั้งโซล่าเซลล์ โดยก่อนหน้านี้อาคารหลังนี้จะใช้เป็นโกดังเก็บของและที่พักคนงาน จากนั้นก็มาเปลี่ยนเป็นโรงงานผลิตไฟฟ้าโซล่าเซลล์ เพื่อจำหน่ายให้กับการไฟฟ้าส่วนภูมิภาค จึงไม่มีใครเฝ้าจะปิดประตูเอาไว้ โดยตนจะมาตรวจสอบความเรียบร้อย สัปดาห์ละ1-2 ครั้ง ซึ่งวันนี้ทางสำนักงานไฟฟ้าสาขานิตโย แจ้งตนมาว่าตัวเลขมิเตอร์ไฟฟ้ามีความผิดปกติให้ตนไปตรวจสอบ

หลังจากนั้น ตนจึงได้มาตรวจสอบก็พบว่าสายไฟที่มิเตอร์ถูกถอดออก ลูกปิดประตูอาคารถูกงัด เมื่อตนเข้ามาในห้องควบคุมพบ ตู้เบรกเกอร์ควบคุมไฟ จำนวน 1 ตู้ มูลค่า 5,000 บาท ตู้ อินเวอร์เตอร์ จำนวน 2 ตู้ มูลค่า 300,000 บาท ถูกทุบทำลายจนเสียหาย จากนั้นได้ออกมาสำรวจภายนอก ก็พบว่าสายไฟฟ้า ความยาว 1,200 เมตร และสายไฟ DC ความยาว 100 เมตร ได้หายไป รวมมูลค่าเสียหายทั้งหมด 720,000 บาท จึงได้โทรศัพท์แจ้งเจ้าหน้าที่มาตรวจสอบ


ร.ต.อ.จักรกฤษณ์ ศรีกงพาน รองสารวัตรสอบสวน สภ.โนนสูง เปิดเผยว่า จากการตรวจสอบเบื้องต้นคาดว่าคนร้ายจะมี 1หรือ 2 คน โดยคนร้ายอาจจะมาดูลาดราวเอาไว้ก่อน เนื่องจากโรงงานไม่มีคนเฝ้า เมื่อสบโอกาสจึงเข้ามาลงมือ โดยคนร้ายได้ถอดสายไฟเมนหลักที่เสาไฟฟ้า แล้วเดินอ้อมมาทางด้านข้างซึ่งเป็นป่าละเมาะแล้วใช้คีมตัดรั้วลวดหนามเข้ามา แล้วใช้ไม้พาดที่ข้างห้องควบคุมปีนขึ้นไปถอดแผงโซล่าเซลล์บางส่วนลงมา

จากนั้น ใช้อุปกรณ์ตัดสายไฟที่แผงโซล่าเซลล์จนไปถึงเสาไฟฟ้า แล้วใช้ของแข็งทุบลูกปิดประตูและงัดสายยูคล้องกุญแจ เข้าไปทำลายตู้ควบคุมระบบไฟจนเสียหาย ซึ่งจากการตรวจสอบรอบห้องควบคุม พบชิ้นส่วนเบรคเกอร์ พร้อมด้วย แผงอินเวอร์เตอร์ พลาสติกหุ้ม สายไฟที่ถูกปลอกออกแล้ว และรองเท้าแตะ สีดำ 1 คู่ คาดว่าจะเป็นของคนร้ายลืมทิ้งไว้ โดยพบอยู่บริเวณโรงจอดรถห่างจากอาคารผลิตโซล่าเซลล์ เพียง 10 เมตร ส่วนคนร้ายอาจจะเป็นแก๊งขโมยสายไฟฟ้าหรือ คนเก็บของเก่าขาย ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจจะได้ประสานชุดสืบสวนเพื่อหาเบาะแสคนร้ายมาดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

Loading...