ลุ้นช่วยไอ้ทุยแม่ลูกอ่อน ! กระบือเพศเมียตกบ่อส้วม นานกว่า 3 ชั่วโมง เจ้าหน้าที่เร่งช่วยชีวิตรอดหวุดหวิด

วันที่ 24 พฤษภาคม 2561 เวลา 16.30 น. มูลนิธิอุดรส่งเสริมธรรมอุดรธานี ได้รับแจ้งจากชาวบ้าน มีควายตกลงไปในบ่อ ภายในซอยคึกคัก ชุมชนคึกคัก บ้านเดื่อ ตำบลหมากแข้ง อ.เมืองอุดรธานี จึงได้ประสานไปยังเจ้าหน้าที่ป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยเทศบาลหนองสำโรง พร้อมรถกระเช้า รุดไปตรวจสอบ

ที่เกิดเหตุ เป็นพื้นที่ว่างเปล่ามีหญ้าขึ้นเต็มพื้นที่ จำนวน 3 ไร่ พบนายสมเด็จ ภิรมย์ภักดิ์ อายุ 78 ปี เจ้าของควาย ได้พาเจ้าหน้าที่ไปชี้จุดควายเพศเมียอายุ 5 ปี น้ำหนักประมาณ 700 กิโลกรัม ตกลงไปในบ่อมีความลึกประมาณ 3 เมตร มีแต่หัวและขาหน้าโผล่ขึ้นมา ซึ่งเจ้าหน้าที่ต้องเอาน้ำมาราด เพื่อให้ไม่ให้ควายตื่นตกใจและให้มันสงบลง ก่อนที่จะเอาสายฉีดน้ำดับเพลิง มาทำการรอดใต้ขาหน้า แล้วทำการผูกปมเอาไว้และแขวนเครนรถกระเช้า

จากนั้นได้ค่อยๆ ทำการยกควายขึ้นมา ทำให้มันตกใจแล้วดิ้นสะพัดพร้อมกับขาหน้า ทำให้สายฉีดน้ำดับเพลิงหลุดออก จึงได้เปลี่ยนวิธีการใหม่โดยเอาเชือกไนล่อนมัดขาหน้าติดกัน เพื่อไม่ให้มันดิ้นได้ แล้วน้ำมาเทราดอยู่ตลอดเวลา เพื่อลดความเครียดหรือตกใจ ก่อนที่จะเอาสายฉีดน้ำดับเพลิง ทำการรอดใต้ขาหน้าของมัน แล้วผูกปมใหม่เป็นรอบที่สอง แล้วทำการยกตัวมันขึ้นมา แต่ก็ไม่สำเร็จ เนื่องจากผูกปมไม่แน่นแล้วหลุดออก เพราะควายมีน้ำหนักมาก


เจ้าหน้าที่ ได้นำสายฉีดน้ำดับเพลิงมารอดใต้ขาหน้าของมัน จำนวน 3 รอบ แล้วทำปมให้แน่นหนา ถึง 3 ชั้น เพื่อไม่ให้มันหลุดอีก และทำการขุดปากหลุมให้กว้างกว่าเดิม ก่อนที่จะค่อยๆ ยกควายขึ้นมาจากบ่อไว้ได้ ใช้เวลานานกว่า 3 ชั่วโมง ถึงสำเร็จ ซึ่งเจ้าของควายพร้อมกับชาวบ้านได้ลุ้นระทึกอยู่ใกล้ๆ พอเห็นควายของตนเองขึ้นมาได้ รู้สึกดีใจมาก ก่อนที่จะไปจูงควายไปให้ห่างจากบ่อเกรอะที่มันตกลงไป ในระหว่างนั้นลูกควาย อายุ 2 เดือน พอเห็นแม่ควาย ก็ได้วิ่งมาดูดนมแม่ควาย


นายสมเด็จ ภิรมย์ภักดิ์ เปิดเผยว่า เดิมที่ตนเลี้ยงลูกควายเผือกเพศเมีย หรือควายด่อน จำนวน 1 ตัว ซึ่งลูกๆ ได้ให้เงินมาจำนวน 5 หมื่นบาท ร่วมกับเงินที่ตนเก็บสะสมเอาไว้ จึงนำไปได้ซื้อแม่ควาย จำนวน 2 ตัว และลูกควายอีก 2 ตัว ที่ จ.สารคาม หลังจากนั้นก็นำควายทั้งหมดกลับมาที่บ้าน เมื่อช่วงบ่ายก็นำควายมากินหญ้าในพื้นที่แห่งนี้ เพราะมีหญ้าขึ้นเต็มไปหมด

โดยเจ้าของพื้นที่ว่าง เป็นประธานชุมชน เดิมที่ให้นายทุนมาเช่าพื้นที่แห่งนี้ ให้คนงานก่อสร้าง ที่มาสร้างคอนโด แล้วปลูกสร้างบ้านพักคนงานชั่วคราวเอาไว้ จึงได้มีการสร้างส้วมพร้อมบ่อเกรอะขึ้นมา เมื่อประมาณ 2-3 ปีที่ผ่านมา หลังจากคนงานย้ายออกไปแล้ว ก็ไม่ได้มีการรื้อส้วมและกลบหรือปิดหลุมบ่อเกรอะ จนกระทั้งเวลาผ่านไปนาน แล้วหญ้าได้ขึ้นเต็มพื้นที่และรกด้วย จนทำให้ไม่เห็นบ่อ ในขณะที่ตนจูงควายชื่อ เจ้าก้อนทอง พึ่งซื้อมาในราคา 27,000 บาท พามันไปกินหญ้า ทำให้มันตกลงไปในบ่อเกรอะ จึงได้โทรแจ้ง ขอความช่วยเหลือทางมูลนิธิ ฯ ดังกล่าว หลังจากที่ช่วยควายของตนขึ้นมาได้รู้สึกขอบคุณมูลนิธิ ฯ และเจ้าหน้าเจ้าหน้าที่ป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย เป็นอย่างมาก

Loading...