ตำรวจอุดรฯ จนท.ป่าไม้ บุกจับร้านลักลอบจำหน่ายเลื่อยโซ่ยนต์ผิดกฏหมาย

วันที่ 2 พฤษภาคม /ถ61 เวลา 09.00 น. พ.ต.ท.พิชัยรัชช์ ภูขาว รองผกก.สส.ภ.จว.อุดรธานี นำกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจชุดสืบสวน และเจ้าหน้าที่ป่าไม้ จังหวัดอุดรธานี พร้อมหมายค้นของศาลจังหวัดอุดรธานี เข้าทำการตรวจค้น เพื่อตรวจสอบ ร้านจำหน่ายเลื่อยโซ่ยนต์ เกินขนาดกฎหมายกำหนด ทั้งหมด 3 ร้าน โดยร้านแรก คือ ร้านอำนวยผล 2551 เลขที่118/-6 หมู่6 ตำบลหนองหาน อ.หนองหาน

โดยมีนายธนเกียรติ เอี่ยมนิรันตน์ อายุ 45 ปี รับเป็นผู้ดูแล ก่อนพาเจ้าหน้าที่ไปตรวจสอบภายในร้าน ซึ่งพบแผ่นคันบังคับเลื่อยโซ่ยนต์ ขนาด 20 นิ้ว ขนาด 25 นิ้ว อย่างละ1 แผ่น อยู่บนชั้นวางสิ่งของภายในร้าน ร้านที่สอง เจริญพาณิชย์ เลขที่103 หมู่10 ตำบลหนองหาน รานที่สองพบ น.ส.นิสัย สุดเหลือ อายุ 46 ปี รับเป็นผู้ดูแลร้าน ก่อนพาเจ้าหน้าที่ไปตรวจสอบ ภายในร้าน พบแผ่นคันบังคับเลื่อยโซ่ยนต์ ขนาด 16 นิ้ว ขนาด 20 นิ้ว อย่างละ1 แผ่น และขนาด 22 นิ้ว จำนวน 2 แผ่น อยู่ภายในห้องนอนของตนเอง ภายในร้าน

ส่วนร้านที่สาม ร้านพงษ์การเกษตร เลขที่172 หมู่10 ตำบลหนองหาน โดยมีนายศุภกฤต เกียรติศิริวัฒนะ อายุ 57 ปี เป็นผู้ดูแลร้าน พบเลื่อยโซ่ยนต์ ขนาด 2.2 แรงม้า จำนวน1 เครื่อง อยู่ชั้นวางของอยู่ในร้าน จึงได้ทำการตรวจยึดของกลาง ทั้ง 3 ร้าน เจ้าหน้าที่ได้ควบคุมตัวผู้ดูแลร้านมายัง สภ.หนองหาน พร้อมแจ้งข้อหา มีเลื่อยโซ่ยนต์ไว้ในครอบครอง โดยไม่ได้รับอนุญาต ตาม มาตรา 4 พรบ.เลื่อยโซ่ยนต์ พ.ศ. 2545

พ.ต.ท.พิชัยรัชช์ ภูขาว รองผกก.สส.ภ.จว.อุดรธานี เปิดเผยว่า ในการครอบครอง หรือจำหน่าย เลื่อยโซ่ยนต์ ต้องมีขนาดไม่เกิน 1 แรงม้า และ แผ่นคันบังคับเลื่อยโซ่ยนต์ ต้องมีไม่เกิดขนาด 12 นิ้ว ตามที่กฎหมายกำหนดเอาไว้ ซึ่งมีร้านบางราย ได้แอบจำหน่าย บนสื่อออนไลน์ สำหรับที่ผ่านมา ได้ทำการกวาดจับกุม ที่ลักลอบจำหน่ายเลื่อยโว่ยนต์ และแผ่นคันบังคับเลื่อยโซ่ยนต์ ที่เกินขนาด อ.กุมภาวปี จำนวน 1 ร้าน ,อ. บ้านผือ 4 ร้าน อ.บ้านดุง 4 ร้าน ,อ.หนองวัวซอ 1 ร้าน และ อ.กุดจับ1 ร้าน

พล.ต.ต.พีระพงศ์ วงศ์สมาน ผบก.ภ.จ.อุดรธานี กล่าวว่า ในการกวาดจับกุมเลื่อยโซ่ยนต์ ครั้งนี้ เป็นการตัดวงจร ขบวนการลักลอบตัดไม้ ก่อนหน้านี้ตำรวจได้ทำการจับกุม ผู้กระทำผิดที่ครอบครองเลื่อยโซ่ยนต์ ที่เกินขนาดผิดกฎหมาย ผู้ต้องหาที่เคยถูกจับกุมไปก่อเหตุลักลอบตัดต้นไม้หวงห้ามตามที่สาธารณะ สถานที่ราชการ โรงเรียนและวัด โดยผู้กระทำผิดบางส่วนได้ไปซื้อเลื่อยโซ่ยนต์ และชิ้นส่วนมาจากร้านที่ลักลอบจำหน่ายในอำเภอต่างๆ พื้นที่จังหวัดอุดรธานี

Loading...