ภาพแห่งประวัติศาสตร์! พสกนิกรชาวอุดรธานี ร่วมพิธีถวายดอกไม้จันทน์ที่พระเมรุมาศจำลอง งานพระราชพิธีถวายพระเพลิงฯ

พสกนิกรชาวอุดรธานี ร่วมพิธีถวายดอกไม้จันทน์ที่พระเมรุมาศจำลอง งานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดชบรมนาถบพิตร

วันที่ 26 ตุลาคม 2560 เวลา 09.00 น. ที่บริเวณพระเมรุมาศจำลอง ศาลากลางจังหวัดอุดรธานี นายวัฒนา พุฒิชาติ ผู้ว่าราชการจังหวัดอุดรธานี เป็นประธานนำข้าราชการทุกหมู่เหล่า และประชาชน นักเรียน นักศึกษา ถวายดอกไม้จันทน์หน้าพระบรมฉายาลักษณ์พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร บนพระเมรุมาศจำลอง ด้วยอาการสงบเป็นระเบียบเรียบร้อย หลังการถวายดอกไม้จันทน์แล้ว เจ้าหน้าที่ได้แจกหนังสือพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดชให้แก่ประชาชนที่เข้าร่วมถวายดอกไม้จันทร์

ส่วนบรรยากาศในการถวายดอกไม้จันทน์ มีประชาชนได้แต่งชุดดำ ชุดสุภาพไว้ทุกข์ ร่วมในพิธี และบริเวณพระเมรุมาศจำรองเจ้าหน้าที่ได้จัดบริเวณให้สำหรับผู้สูงอายุ และผู้พิการ ถวายดอกไม้จันทน์ โดยจิตอาสาใช้รถเข็นเพื่อสะดวกในการเข้ามาถวายดอกไม้จันทน์ และผู้พิการได้เข้าร่วมถวายดอกไม้จันทน์ในครั้งนี้ บางรายได้นำพระบรมฉายาลักษณ์ติดตัวมาด้วย ถึงแม้ร่างกายจะไม่เอื้ออำนวยแต่หัวใจยังสู้ เพื่อร่วมส่งเสด็จพระองค์ท่านเป็นครั้งสุดท้าย ด้วยความสงบและเศร้าซึ่งบางคนถึงกับหลั่งน้ำตาไหลแสดงความอาลัย

คาดว่าตลอดทั้งวันจนกว่าเสร็จสิ้นพิธีถวายดอกไม่จันทน์ในช่วงค่ำจะมีประชาชนชาวอุดรธานีร่วมถวายดอกไม้จันทน์หลายหมื่นคน

ข่าวโดย : วชิร คำสืบ

Loading...