ตร.ปคม. ตร.ท่องเที่ยว แถลง บุกทลายแก๊งค้ามนุษย์กลางเมืองอุดรฯ

ตร.ปคม. ตร.ท่องเที่ยว แถลง บุกทลายแก๊งค้ามนุษย์กลางเมืองอุดรฯ พบเด็กหญิง-ชาย อายุ 13-15 ปี เหยื่อขายบริการทางเพศ

วันที่ 7 เมษายน 2561 เวลา 10.10 น.ที่ห้องประชุม สภ.เมืองอุดรธานี พล.ต.ต.สุรเชษฐ์ หักพาล รอง ผบช.ทท. พล.ต.ต.กรไชย คล้ายคลึง ผบก.ปคม. พล.ต.กนก ภู่ม่วง ผบช.มทบ.24 และเจ้าหน้าที่ทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้อง ประกอบด้วย ฝ่ายปกครอง ทหาร ตำรวจ และกอ.รมน. ร่วมกันแถลงข่าว การจับกุมผู้ต้องหาคดีค้ามนุษย์ ที่ผู้กระทำความผิดฐานชักจูงส่งเสริม และผู้ที่ใช้บริการจำนวน 5 ราย และสามารถช่วยเหลือเหยื่อของการกระทำผิดอีก 3 คน เป็นชาย 2 และหญิง 1 คน

โดยผู้ต้องหาประกอบด้วย นายสุรศักดิ์ หรือ ปุ้ย คุนานันท์ อายุ 35 ปี ที่อยู่ 102 ม.7 ต.บ้านเลื่อม อ.เมือง จ.อุดรธานี นำเด็กชายอายุ 13 ปี และ 15 ปี มาขายบริการทางเพศ โรงแรมแห่งหนึ่งในเขตเทศบาลนครอุดรธานี และนายไกลวุท แสงบัณฑิต อายุ 45 ปี ที่อยู่ 5/2 ม.11 ต.โนนม่วง อ.ศรีบุญเรือง จ.หนองบัวลำภู นำหญิงสาว อายุ 16 ปี มาขายบริการทางเพศ ที่อาร์ทเม้นท์ แห่งหนึ่ง ในตัวเมืองอุดรธานี ทั้งสองคนถูกแจ้ง ข้อหาว่า กระทำการค้ามนุษย์โดยแสวงหาผลประโยชน์โดยมิชอบจากการค้าประเวณี ซึ่งเป็นการกระทำต่อบุคคลอายุไม่เกิน 15 ปี และอายุเกิน 15 ปี แต่ไม่ถึง 18 ปี ชักจูงส่งเสริมให้มีการค้าประเวณี

ส่วนผู้ใช้บริการ นายพิวัฒน์ จันทร์เศษ อายุ 34 ปี ที่อยู่ 44/3 ซ.เพชรเกษม 116 แขวงหนองค้างพูล เขตหนองแขม กทม. นายมรกต ยศพิมพา อายุ 30 ปี ที่อยู่ 252 ม.02 ต.กุดดู่ อ.เมือง จ.เลย และนายวิทยา ธนูรัตน์ อายุ 62 ปี ที่อยู่ 479 ม.04 ต.บ้านจั่น อ.เมือง จ.อุดรธานี ข้อหาว่าพรากผู้เยาว์อายุเกิน 15 ปี แต่ยังไม่เกิน 18 ปี ไปเสียจากบิดา มารดา ผู้ปกครองหรือผู้ดูแล โดยผู้เยาว์นั้นไม่เต็มใจไปด้วย และกระทำชำเรา

พล.ต.ต.สุรเชษฐ์ หักพาล รอง ผบช.ทท. เปิดเผยว่า จากการที่นโยบายของรัฐบาลได้ให้ความสำคัญในการดำเนินการป้องกันและปราบปรามการค้ามนุษย์ โดยให้ทุกภาคส่วนร่วมมือกันป้องกันและปราบปรามการค้ามนุษย์ ที่ถือว่าเป็นภัยต่อต่อความมั่นคงของชาติและมีความซับซ้อนของปัญหา สำนึกงานตำรวจแห่งชาติ โดยกองบัญชาการตำรวจท่องเที่ยว มีการดำเนินการป้องกันและปราบปรามการค้ามนุษย์มาโดยตลอด ล่าสุดจากการที่ได้มีการบูรณาการร่วมกันหลายหน่วยงาน ได้ทำการจับกุมผู้กระทำผิดการค้ามนุษย์ ประกอบด้วยผู้ที่นำเอาเหยื่อเป็นเด็กไปขายบริการประเวณี 2 ราย และและผู้ใช้บริการจำนวน 3 ราย นอกจากนี้แล้วมีชาวเกาหลี 1 ราย ที่หลบหนีกลับประเทศไปแล้ว ซึ่งทั้งหมดถูกจับกุมตามหมายศาล

กองบัญชาการตำรวจท่องเที่ยว มีข้อมูลเกี่ยวกับการค้ามนุษย์ที่อยู่ตามแหล่งท่องเที่ยวที่สำคัญๆของประเทศ และตามสถานบริการแล้วจำนวนหนึ่ง จึงได้มีการสั่งการให้ ผบก.ปคม.ไปดำเนินการติดตามสืบสวนสอบสวน จับกุมตัวและออกหมายจับมาดำเนินคดีอย่างเด็ดขาด พร้อมกับกล่าวเตือนไปยังแหล่งท่องเที่ยว สถานบริการ สถานที่อื่นๆที่มีการกระทำความผิดฐานการค้ามนุษย์ทั้งหมด ต้องยุติการกระทำทั้งหมด เพราะกองบัญชาการตำรวจท่องเที่ยวจะเร่งให้มีการบูรณาการการทำงานกับทุกหน่วยงาน ทุกภาคส่วนในการดำเนินการป้องกันและปราบปรามการค้ามนุษย์อย่างเด็ดขาด

พล.ต.ต.กรไชย คล้ายคลึง ผบก.ปคม.กล่าวว่า การกระทำผิดในลักษณะการค้ามนุษย์ หรือ ค้าประเวณี ถือว่าเป็นปัญหาที่สำคัญมากสำหรับประเทศไทย จนทำให้ประเทศไทยถูกขึ้นบัญชีแบ็คลิสต์ ฉะนั้นทุกหน่วยงานที่เกี่ยวข้องจะต้องเร่งการดำเนินการอย่างเด็ดขาด ชัดเจน ซึ่งทุกภาคส่วนต้องมีส่วนเกี่ยวข้องด้วยกันทั้งหมดเพื่อเป็นการแก้ภาพพจน์ของประเทศ และเพื่อให้สามารถติดตามจับกุมผู้ที่อยู่เบื้องหลังและผู้กระทำความผิดมาดำเนินคดีตามกฏหมาย

Loading...