อุดรธานี! เจ้าหน้าที่ อัยการ ทหาร ตำรวจ ฝ่ายปกครอง บุกค้นบ้านเจ้าแม่เงินกู้ดอกเบี้ยโหด

อุดรธานี ! เจ้าหน้าที่ อัยการ ทหาร ตำรวจ ฝ่ายปกครอง บุกค้นบ้านเจ้าแม่เงินกู้ดอกเบี้ยโหด

วันที่ 28 มีนาคม 2561 เวลา 10.00 น. นายศักดิ์ชัย นวลสุวรรณ รองอัยการคุ้มครองสิทธิ์จังหวัดอุดรธานี พร้อมด้วย ว่าที่ ร.ต.รักชัย เลิศสุบิน นายอำเภอหนองหาน พ.ต.อ.บรรจบ สีหานาวี พนักงานสืบสวนสอบสวนชำนาญการ พิเศษ (สบ.4) ภ.จว.อุดรธานี และ ร.อ.ศรอนุรักษ์ สอนแสง ผบ.ร้อย สห.มทบ.24 ค่ายประจักษ์ศิลปาคม นำกำลัง เข้าทำการตรวจค้นบ้านเลขที่ 115 ม.2 บ้านหนองหาน ต.หนองหาน อ.หนองหาน จ.อุดรธานี ซึ่งเป็นบ้านของ น.ส.แสงมณี ศิริคุณธรรม อายุ 58 ปี โดยอาศัยอำนาจ ตามคำสั่งของ คสช.ฉบับที่ 13/2559 ลงวันที่ 29 มีนาคม 2559

ทั้งนี้ เนื่องจากมีชาวบ้านในพื้นที่ อำเภอหนองหานจำนวนหนึ่ง ได้ทำการร้องเรียนต่อสำนักงานอัยการคุ้มครองสิทธิ์อุดรธานี และ มทบ24 อุดรธานี ว่า ได้นำเอาที่ดินไปขอกู้เงินจาก น.ส.แสงมณีฯ เสียดอกเบี้ยร้อยละ 5 ต่อเดือนหรือร้อยละ 60 ต่อปี ซึ่งถือว่าผิด ต่อ พ.ร.บ.เงินกู้ฯ ซึ่งจากการที่เจ้าหน้าที่ทหารตำรวจและเจ้าหน้าที่สรรพากร เข้าทำการตรวจหาหลักฐานในบ้านของ น.ส.แสงมณีฯ พบว่ามีเอกสาร น.ส.3 โฉนดที่ดิน ที่ชาวบ้านนำเอามาประกันเงินกู้จำนวนหนึ่ง และพบเอกสารที่เกี่ยวข้องกับการทำสัญญาเงินกู้อีกจำนวนมาก และสมุดรายชื่อลูกหนี้ จึงทำการยึดเอกสารดังกล่าวไปทำการตรวจสอบและควบคุมตัว.น.ส.แสงมณีฯ ไปดำเนินการบันทึกปากคำที่ ที่ว่าการอำเภอหนองหาน

น.ส.แสงมณี ศิริคุณธรรม ให้การว่า ตนปล่อยเงินกู้ ดอกเบี้ยร้อยละ 3 บาท ซึ่งก็จำไม่ได้ว่า ในตอนนี้มีคนกู้เงินกับตนเท่าไร แต่ปล่อยกู้สูง จำนวน 5 แสนบาท ส่วนเงินทุนที่เอามาให้ชาวบ้านกู้นั้นเป็นของญาติพี่น้อง ที่ส่งมาให้ ซึ่งชาวบ้านส่วนใหญ่ได้เดือดร้อน แล้วมาขอร้องให้ตนปล่อยเงินกู้ให้กับเขา โดยได้มีการนำโฉนดที่มาค้ำประกันในการมากู้ยืมเงินกับตน ถ้าคนที่มากู้เงินต้องส่งดอกเบี้ยครบ 1 ปี ถ้ายังไม่มาไถ่คืนก็ให้มาต่อสัญญาทำกันใหม่

นายศักดิ์ชัย นวลสุวรรณ รองอัยการคุ้มครองสิทธิ์จังหวัดอุดรธานี เปิดเผยว่า ในกรณีของ น.ส.แสงมณีฯ มี ประชาชนได้ร้องเรียนไปยังสำนักงานอัยการคุ้มครองสิทธิ์จังหวัดอุดรธานี ขอให้ช่วยเหลือแก้ไขปัญหาหนี้นอกระบบ ซึ่งทางสำนักงานฯได้ขอเชิญให้ น.ส.แสงมณีฯ เจ้าหนี้เข้าไปทำการไกล่เกลี่ยกับลูกหนี้ แต่เจ้าหนี้ไม่ยอมให้ความร่วมมือ ทางสำนักงานอัยการคุ้มครองสิทธิ์ จึงได้แจ้งให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องทุกแห่ง เพื่อดำเนินการตามกฎหมาย จึงเป็นที่มาของการเข้าทำการตรวจสอบและควบคุมตัว น.ส.แสงมณีฯดังกล่าว

โดยเข้าทำการตรวจค้นเอกสารหลักฐานการกู้เงินที่บ้านของ น.ส.แสงมณีฯในวันนี้ โดยความยินยอมของ น.ส.แสงมณีฯเจ้าของบ้าน ซึ่งผลการตรวจค้นภายในบ้านของ น.ส.แสงมณีฯ ได้พบเอกสารจำนวนมาก มีสัญญาเงินกู้และโฉนดที่ดิน จึงได้ทำการยึดเอามาทำการตรวจสอบอย่างละเอียด สำหรับการกระทำของ น.ส.แสงมณีฯ เข้าข่ายการกระทำผิดฐานให้กู้เงินเรียกเก็บดอกเบี้ยเกินอัตรากำหนด และมีความผิด ตามคำสั่งของ คสช.ฉบับที่ 15/52559 ลงวันที่ 29 มีนาคม 2559 ซึ่งขณะนี้สำนักงานอัยการคุ้มครองสิทธิ์จังหวัดอุดรธานี ได้แจ้งให้ ปปง.ทราบและดำเนินการตรวจสอบเส้นทางทางการเงินของ น.ส.แสงมณีฯแล้ว

ทางตำรวจได้ทำการบันทึกการรับทราบข้อกล่าวหา น.ส.แสงมณีฯว่า ให้บุคคลอื่นกู้ยืมเงิน หรือกระทำการใดๆอันมีลักษณะอำพรางการให้กู้ยืม โดยเรียกดอกเบี้ยเกินอัตรา และปล่อยตัวชั่วคราว โดยไม่ต้องวางหลักทรัพย์ประกันตัวเอง เนื่องจากว่าเชื่อว่า น.ส.แสงมณีฯจะไม่หลบหนี

นางไพบูลย์ เพียรไทสงค์ อายุ 60 ปี บ้านเลขที่ 119 ม4 บ้านหนองบัวแดง ต.หนองหาน อ.หนองหาน จ.อุดรธานี เป็นผู้มีรายชื่อร้องเรียนอีกคนหนึ่ง เปิดเผยว่า ตนได้เอาที่ดิน 1 งานเศษ พร้อมบ้านที่ปลูกเสร็จใหม่ อยู่ริมถนนสายหนองหาน-กุมภวาปี ไปทำสัญญาขายฝาก ขอกู้เงินจาก น.ส.แสงมณีฯเมื่อปี พ.ศ. 2553 เพื่อเอามาค้าขาย จำนวน 5 แสนบาท แต่ได้รับเงินเพียง 4.4 แสนบาท ถูกหักดอกเบี้ยเดือนแรกไปจำนวน 60,000 บาท หรือเป็นค่าดำเนินการ จากนั้นก็ต้องส่งดอกเบี้ยเดือนละ 20,000 บาท ทุกเดือนเป็นเวลา 1 ปี โดยเงินต้นยังคงเดิม ต่อมาการเงินติดขัด ไม่สามารถส่งได้ จนกระทั้งโดนยึดที่ และนายทุนได้ขับไล่ให้ย้ายออกไป

ส่วนนางบัวภา สาทะปัญญา อายุ 70 ปี บ้านเลขที่ 83 ม.13 บ้านโนนหัวเชียง ต.หนองหานฯ อีกหนึ่งในจำนวนผู้เสียหายที่มีชื่อร้องเรียน กล่าวว่า ตนเองได้นำเอาที่ดิน 1 งานเศษพร้อมบ้าน ไปจำนองกับ น.ส.แสงมณีฯ โดยทำเป็นการฝากขาย ตั้งแต่ปี พ.ศ. 2545 เป็นเงิน 1.2 แสนบาท ดอกเบี้ยร้อยละ 5 ต่อเดือน โดย น.ส.แสงมณีฯ หักเงินไป 6,000 บาท ในวันที่ได้รับเงิน อ้างว่าเป็นดอกเบี้ยเดือนแรก ต่อจากนั้นก็จะเก็บดอกเบี้ยทุกๆ 6 เดือน แล้วก็ไม่สามารถส่งดอกเบี้ยได้ นายทุนก็มาขับไล่ให้ย้ายออกไป ดังกล่าว

Loading...