จัดยิ่งใหญ่เทศกาลตรุษจีนเมืองอุดรฯ 9-19 ก.พ. ณ บริเวณศาลเจ้าปู่ย่า

ยิ่งใหญ่เทศกาลตรุษจีนเมืองอุดรฯ “เส้น ไหม ลาย เสียง” เทศกาลแห่งความรัก ส่งมอบความสุขตรุษจีน ปีจอ 2018

วันที่ 9 กุมภาพันธ์ 2561 เวลา 19.00 น. ณ ศาลเจ้าปู่-ย่า อุดรธานี นายวัฒนา พุฒิชาติ ผู้ว่าราชการจังหวัดอุดรธานี เป็นประธานในพิธีเปิดงาน “ เทศกาลตรุษจีน ปีจอ 2018 ” โดยมี นายธนพล จันทรนิมิ รองผู้ว่าราชการจังหวัดอุดรธานี นายปรีชา ชัยรัตน์ ประธานกิตติมศักดิ์มูลนิธิศาลเจ้าปู่-ย่า อุดรธานี นายแสวง ศิริจันทรโรภาส ประธานมูลนิธิศาลเจ้าปู่-ย่า อุดรธานี นายวิบูลย์ โล่สีทอง รองประธานศาลเจ้าปู่-ย่า อุดรธานี สมัยที่ 68 นายสุรศักดิ์ สุรวรรณวิจิตร นายกสมาคมส่งเสริมพ่อค้าจีน อุดรธานี นางมัลลิกา พุฒิชาติ นายกเหล่ากาชาดจังหวัดอุดรธานี นายธนัชชัย สามเสน ประธานหอการค้าจังหวัดอุดรธานี ผู้นำ 10 องค์กรจีน 11 ตระกูลแซ่ และแขกผู้มีเกียรติร่วมงาน “เส้น ไหม ลาย เสียง” เทศกาลแห่งความรัก ส่งมอบความสุขตรุษจีน ปีจอ 2018 งานเทศกาลตรุษจีน ในระหว่างวันที่ 9-19 กุมภาพันธ์ 2561

เฉลิมฉลองเทศกาลปีใหม่ของคนไทยเชื้อสายจีนในจังหวัดอุดรธานี เพื่อให้คนไทยเชื้อสายจีนและประชาชนทั่วไป ได้มากราบไหว้สิ่งศักดิ์สิทธิ์ องค์เจ้าปู่-เจ้าย่า รวมทั้งได้อัญเชิญ องค์เทพตั่วเหล่าเอี๊ย ไฉ่ชิงเอี๊ย ไท่ส่วนเอี๊ย มาประทับชั่วคราวที่ศาลเจ้าปู่ย่า อุดรธานี ไปจนถึงวันที่ 2 มีนาคม 2561 เพื่อให้ผู้ที่เกิดปีชงได้มากราบไหว้แก้ชง และประชาชนทั่วไปได้ขอพรสิ่งศักดิ์สิทธิ์เสริมสิริมงคลแก่ชีวิต มีหมู่บ้านอาหารมงคล “ตึ่งหนั่งเกี๊ย” จากการสนับสนุนของผู้มีจิตศรัทธา มีการแสดง ของคณะลูกหลานศาลเจ้าปู่-ย่า อุดรธานี และการแสดงดนตรีจีนเสียงเหอ การขับร้องเพลงจีน การแสดงระบำเจ๋อซาน ระบำลูกก้าว สาขานาฏศิลป์ คณะครุศาสตร์ มหาวิทยาลัยราชภัฎอุดรธานี และการแสดงจากมูลนิธิศาลเจ้าปู่-ย่า อุดรธานี มีจุดตรวจดวงชะตา และจุดถ่ายภาพ

ส่วนการจัดกิจกรรม เส้น ไหม ลาย เสียง เพื่อให้เกิดความเป็นมงคล และส่วนที่เป็นไฮไลท์ของกิจกรรมคือ การผัดเส้นหมี่ หรือ การผัดหมี่ซั่ว ซึ่งตามตำราคนจีนมีความเชื่อว่า หมี่ซั่ว กินแล้วอายุจะยืนยาวเหมือนเส้นหมี่ เป็นหมี่มงคล นิยมจะทำกันเพื่อรับประทานในวันสำคัญหรือวันมงคล เช่นวันตรุษจีน เพื่อความสิริมลคล
สำหรับการผัดหมี่ซั่วกระทะยักษ์ในเทศกาลตรุษจีน ปี 2018 นั้น ทำการผัดในกระทะขนาดใหญ่กว้าง 3 เมตร หลังทำการผัดเสร็จแล้ว นายธนพล จันทรนิมิ รองผู้ว่าราชการจังหวัดอุดรธานี ได้ทำการตักแจกให้แขกผู้มีเกียรติ รับประทานเพื่อเป็นมงคล

ข่าวโดย : วชิร คำสืบ

Loading...