เข่าทรุด! เหตุไฟไหม้บ้านในเขต อ.เมืองอุดร วอดทั้งหลัง ลามไหม้ยุ้งข้าววอด 90 กระสอบ

สุดเศร้า ! เหตุไฟไหม้บ้านพ่อเฒ่า ข้าว 90 กระสอบ ถูกเพลิงเผาวอด

วันที่ 7 กุมภาพันธ์ 2561 เวลา 07.30 น. ร.ต.อ.ศิริชัย โพธิจักร สารวัตรสอบสวน สภ.ห้วยหลวง อ.เมือง จ.อุดรธานี ได้รับแจ้งว่า มีเหตุเพลิงไหม้บ้านเรือนประชาชนที่บ้านจำปา จึงประสานไปยังดับเพลิงเทศบาลเชียงพิณให้ออกไปตรวจสอบ

ในที่เกิดเหตุ เพลิงกำลังลุกไหม้บ้านไม้ชั้นเดียวยกพื้นสูง เจ้าหน้าที่จึงระดมฉีดน้ำสกัดโดยใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมง จึงสามารถควบคุมเพลิงใว้ได้ จากการตรวจสอบ เพลิงได้ลุกลามบ้านหลังดังกล่าวจนหมดส่วนค่าเสียหายอยู่ในระหว่างประเมินความเสียหาย

จากการสอบถาม น.ส.กาญจนา โสภาบุตร อายุ 42 ปี อยู่บ้านเลขที่ 122 ม.8 ต.เชียงพิน อ.เมืองอุดรธานี กล่าวว่า บ้านหลังดังกล่าวเป็นบ้านพ่อที่ตนเก็บเงินสร้างให้ ขณะเกิดเหตุ ตนเองอยู่ในบ้านอีกหลัง ซึ่งอยู่ใกล้ๆกัน โดยก่อนเกิดเหตุได้ยินเสียงไฟแตกที่บริเวณหัวเสาบ้าน จึงวิ่งออกมาดูก็พบว่าไฟกำลังลุกไหม้ ตนเองจึงโทรศัพย์แจ้งเจ้าหน้าที่ตำรวจและรีบวิ่งไปตามชาวบ้านที่มาทำบุญในวัด แต่ไม่มีคนได้ยิน จึงรีบวิ่งกลับมาใช้น้ำสาดช่วยกันกับหลาน แต่ไฟก็ลุกไหม้ขึ้นอย่างรวดเร็ว จนกระทั่งรถดับเพลิงมาช่วยไว้ทัน ก่อนที่ไฟจะลุกลามไปยังเล้าข้าวที่อยู่ติดกัน โดยมีข้าวเปลือกอยู่ 90 กระสอบ

นายสงบ โสภาบุตร อายุ 66 ปี กล่าวว่า หลังมีชาวบ้านวิ่งไปบอกว่าไฟไหม้บ้านจึงรีบกลับมา ก็พบว่าไฟไหม้บ้านของตนเองหมดแล้ว บ้านหลังดังกล่าวลูกสาวได้ปลุกให้และทุกๆวัน ตนเองจะตื่นนอนเช้าทุกวันและจะออกไปรดน้ำผักที่นา ซึ่งอยู่ห่างกันประมาณ 2 กิโล โดยเมื่อเช้าก็ตื่นนอนตามปกติ ก่อนออกไปรดน้ำผัก ก็ได้ก่อไฟให้สุนัขเนื่องจากอากาศหนาว จากนั้นก็ออกไปนา จนกระทั่งมีเพื่อนวิ่งไปบอกว่าไฟไหม้บ้าน

นายสงบ ยังกล่าวอีกว่า เมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมาตนเองฝันว่า มีคนไล่ฟันตนและจะฆ่าตน แต่ก็ไม่คิดว่าฝันร้ายครั้งนี้จะนำมาสู่ไฟไหม่บ้าน

จาการตรวจสอบของเจ้าหน้าที่ บ้านหลังดังกล่าวก็ไม่ได้มีอุปกรณ์ไฟฟ้ามากนัก เพราะเจ้าของบ้าน ก่อนออกจากบ้านก็ได้ถอดปั๊กไฟและกระติกน้ำร้อนออกแล้ว ประกอบกับลูกสาวของผู้เสียหายได้ยินเสียงเหมือนไฟช๊อตขึ้นที่หัวเสาซึ่งเป็นจุดที่สายเมนไฟฟ้าเข้าบ้าน สาเหตุคงมาจากไฟฟ้าลัดวงจร ทั้งนี้เจ้าหน้าที่จะตรวจสอบอย่างละเอียดอีกครั้งต่อไป

ข่าวโดย : วชิร คำสืบ

Loading...