สนธิกำลัง ตำรวจ ทหาร เจ้าหน้าที่ป่าไม้ บุกจับแหล่งจำหน่ายนกปรอทหัวจุก กลางเมืองอุดรฯ

สนธิกำลัง ตำรวจ ทหาร เจ้าหน้าที่ป่าไม้ บุกจับแหล่งจำหน่ายนกปรอทหัวจุก กลางเมืองอุดรฯ

วันที่ 23 มกราคม 2561 เวลา 11.00 น. พล.ต.ต.พีระพงศ์ วงษ์สมาน ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดอุดรธานี ได้นำกำลังตำรวจชุดสืบสวน และทหารค่าย มทบ.24 เจ้าหน้าที่ป่าไม้ สำนักงานบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 10 พร้อมหมายค้นของศาลจังหวัดอุดรธานี เข้าทำการตรวจค้นร้านเป้าหมาย ร้านที่เป็นแหล่งจำหน่ายสัตว์ป่าคุ้มครอง 3 ร้าน คือ ร้านเพื่อนรักสัตว์เลี้ยง ไม่มีเลขที่ ถนนทองใหญ่ ในเขตเทศบาลนครอุดรธานี มีนายถนอม แน่นอุดร อายุ 56 ปี แสดงตัว เป็นเจ้าของร้าน ผลการตรวจพบนกปรอทหัวจุก 7 ตัว ร้านที่สองร้าน เจ.เจ. ฟีส เลขที่ 87-88 ถนนทองใหญ่ มีนายธนาศักดิ์ โสวะจีนังกูร อายุ 40 ปี แสดงตัวเป็นเจ้าของร้าน พบนกปรอทหัวจุก จำนวน 68 ตัว ส่วนร้านที่สาม ร้านหิมพานต์ ไม่มีเลขที่ ถนนทองใหญ่ มีนายยุทธนา เสนาจันทร์ อายุ 22ปี แสดงตัว เป็นผู้ดูแลร้าน มีนกปรอทหัวจุก จำนวน 7 ตัว ซึ่งก็มีร้านสามพี่น้อง ที่อยู่ติดกัน ผู้ดูแลร้านคือ น.ส.ไพลิน แม่นหมาย อายุ 22 ปี แสดงมีพิรุธ จึงได้ขอตรวจสอบ ภายในร้าน เจอนกปรอทหัวจุก จำนวน 6 ตัว

พล.ต.ต.พีระพงศ์ วงษ์สมาน ผบก.ภว.อุดรธานี เปิดเผยว่า ในการเข้าจับกุมครั้งนี้ได้มีประชาชนร้องเรียนเข้ามาว่ามีการนำสัตว์ป่า คุ้มครอง มาลักลอบจำหน่าย โดยเบื้องต้นที่พบ มีนกปรอทหัวจุก มีทั้งผิดและไม่ผิดกฎหมาย เพราะถ้าผู้ครอบครองนกปรอทหัวจุก ต้องดำเนินการไปแจ้งกับเจ้าหน้าที่ สามารถครอบครอง ไว้ได้ แต่ไม่สามารถนำไปขายได้ ยกเว้นแต่ยกให้กับทายาท เท่านั้น

เจ้าหน้าที่ตำรวจได้ทำการตรวจยึดนกปรอทหัวจุก จำนวน 88 ตัว และควบคุมตัว เจ้าของร้าน และผู้ดูแลร้าน จำนวน 4 ร้าน พร้อมกับแจ้งข้อหา มีไว้ซึ่งสัตว์ป่าคุ้มครอง ไว้ในครอบครอง โดยไม่ได้รับอนุญาตจากนายทะเบียน ตาม ม.19 พรบ.สงวนและคุ้มครองสัตว์ป่า พ.ศ. 2535 ประกาศเพิ่มเติม กฎหมายกระทรวง พ.ศ. 2546 ส่งพนักงานสอบสวนดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

ข่าวโดย : วชิร คำสืบ
ขอบคุณข้อมูลและภาพ : คุณเอก ต้นมะขาม

Loading...