หมูป่าแสนรู้ เดินตามพระบิณฑบาต! รอดจากการถูกเชือด พระเผยจะดูแลจนวันสุดท้าย

หมูป่าแสนรู้ เดินตามพระบิณฑบาต ! เผย หนีตายจากการถูกเชือด ก่อนชาวบ้านมอบให้วัด
วันที่ 3 ธ.ค. 60 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า มีพระสงฆ์ออกบิณฑบาตในเขตเทศบาลตำบลน้ำโสม อ.น้ำโสม จ.อุดรธานี โดยจะมีหมูป่า อายุประมาณ 2 ปี เดินทางหลัง พระหยุดรับบาตร หมูป่าจะหยุด จนไปถึงสำนักสงฆ์ผาแซง ต.ศรีสำราญ ซึ่งภาพดังกล่าวชาวบ้านเริ่มเห็นจนชินตา

พระต้อม ระฆังทอง พระจำพรรษาที่สำนักสงฆ์ผาแซง ต.ศรีสำราญ อ.น้ำโสม จ.อุดรธานี เปิดเผยว่า หมูป่าตัวดังกล่าวชื่อ “บุญรอด” เป็นหมูป่าแสนรู้ เมื่อ 9 วันก่อนมีชาวบ้านนำมาถวาย โดยบอกว่า ไปรับจ้างเกี่ยวข้าวที่บ้านผาแซง ขณะนั่งพักอยู่ทุ่งนา ได้มีหมูป่าวิ่งมาหาและไม่ยอมไปไหน เจ้าของที่นาซึ่งเป็นเจ้าของหมู บอกว่าได้ขายหมูป่าให้ชาวบ้านไปราคา 1,200 บาท จะมาเอาไปฆ่าเลี้ยงฉลองปีใหม่จะถึงนี้ เจ้าของรถเกี่ยวข้าวรู้สึกสงสาร จึงขอไถ่ชีวิตเป็นเงิน 1,200 บาท แล้วนำมาฝากอาตมาเลี้ยงที่สำนักสงฆ์แห่งนี้

พระต้อมเปิดเผยต่อว่า ตั้งแต่บุญรอดมาอยู่ที่สำนักสงฆ์ ทุกเช้าก็จะเดินตามอาตมาออกไปบิณฑบาต จะเดินตามหลังและไม่เคยแซง หรือเดินนำหน้า เมื่อหยุดรับบาตร ก็จะหยุดด้วย ถ้ามีสุนัขชาวบ้านมาเห่า ถ้าไม่เข้ามาใกล้ บุญรอดก็จะเดินตามไปเฉยๆ แต่ถ้าสุนัขจะเข้ามากัดพระ บุญรอดก็จะวิ่งไล่สุนัขจนแตกกระเจิง เมื่อกลับไปถึงสำนักสงฆ์ ก็จะนอนรอจนพระสงฆ์ฉันอาหารเสร็จ จึงจะได้กินข้าวก้นบาตร โดยจะกินกับสุนัขอีก 4-5 ตัวที่เลี้ยงไว้ในวัด โดยไม่มีการทะเลาะวิวาทกันเลย

“มีชาวบ้านมาขอซื้อบุญรอดไปเลี้ยงต่อราคา 2,500 บาท แต่ได้ปฏิเสธ เพราะเกรงว่าจะซื้อเอาไปฆ่ากิน บุญรอดคงจะรักตัวกลัวตายเหมือนกับมนุษย์ ก็จะเลี้ยงบุญรอดด้วยข้าวก้นบาตรไว้ที่สำนักสงฆ์ จนกว่าจะตายจากกันไปหรือหมดอายุขัย” พระต้อมกล่าว

ที่มา : ข่าวเวิร์คพ้อยท์

Loading...