โครงการเรียนออนไลน์ เงินเข้ากระเป๋าใคร เมื่อพ่อต้องหาซื้ อ มือถือให้ลูก

วันที่ 18 พฤษภาคม 2563 ที่ผ่านมา ผู้ใช้เฟซบุ๊ก ชื่อ กฤษดา เพื่อนอาสาฯ ได้ออกมาเผยเเพร่โพสต์ ซึ่งเป็นเรื่องราวที่คุณครูรายหนึ่ง ออกมากล่าวถึงกรณี มาตรการการทดลองเรียนเเบบออนไลน์ สำหรับเ ด็ กนักเรียนนั้น ผู้ปกครองส่วนใหญ่มีฐานะย ากจน บางครอบครัวหาเช้ากินค่ำ จึงไม่มีเงินไปซื้ออุปกรณ์ใช้สำหรับการเรียนผ่านระบบออนไลน์ อย่างเช่น เคสนี้ พ่อ พาลูกไปซื้อโทรศัพท์ ถามหาเครื่องที่ราคา ไม่เกิน 3,000 บาท จะเอาไว้ให้ลูกได้เรียนออนไลน์อย่างเ ด็ กคนอื่นๆ ครูรายนี้จึงเดินไปบอก เรากำลังเป็นเหยื่อ เหยื่อของความไม่รู้ เพราะการเรียนออนไลน์มีหลายวิธี ไม่จำเป็นต้องใช้โทรศัพท์ก็ได้ หรือหากไม่มีอะไรเลยก็รอเรียนปกติ เเค่ทดลองเดือนมิถุนาเดือนเดียวเอง มันไม่คุ้ม โดยผู้ใช้เฟซบุ๊กดังกล่าว ได้ระบุข้อความเอาไว้ว่า

#เรากำลังเป็นเหยื่อ ผมยืนเลือกซื้อของที่เซเว่น เห็นผู้ปกครองกับเ ด็ กคนนึงเดินมาที่บูธขายโทรศัพท์ ถามพนักงา นว่ามีเครื่องราคาไม่เกิน 3,000 ไหม จะให้ลูกไว้เรียนออนไลน์ ผมยืนฟังผู้ปกครองกับพนักงา นพูดคุยกันสักพัก จึงเดินไปชำระสินค้าเเล้วเดินออกมาที่รถ ผมยืนคิดอยู่พักใหญ่ตาก็มองผ่านกระจกดูพนักงา นกับผู้ปกครองตกลงกันอยู่ ผมเลยตัดสินใจเข้าไปอีกครั้ง เดินไปถามผู้ปกครองว่าเ ด็ กเรียนอยู่ที่ไหน ผมเเนะนำตัวว่าเป็นครู เเล้วอธิบายว่าการเรียนออนไลน์เป็นเเค่การทดลองในเดือนมิถุนายน

วันที่ 1 กรกฎาคม ก็เปิดเรียนปกติ เรียนจนครบหลักสูตร การเรียนออนไลน์มีหลายวิธี ไม่จำเป็นต้องใช้โทรศัพท์ก็ได้ หรือหากไม่มีอะไรเลยก็รอเรียนปกติ ผู้ปกครองคนนั้นพยักหน้าเข้าใจ ผมหันไปบอกเ ด็ กว่า ให้พ่อเอาเงิน 3,000 ไปใช้ทำอย่างอื่นดีกว่าไหม เ ด็ กพยักหน้า ครับครู ผู้ปกครองจึงจูงมือลูกออกจากร้าน โดยมีพนักงา นมองผมเเบบเคืองๆนิดนึง #เรากำลังตกเป็นเหยื่อ เหยื่อของความไม่รู้ ศธ. เขต โรงเรียน ผอ. ครู ผู้ปกครองเเละเ ด็ ก เรากำลังเป็นเหยื่อ โดยมีเ ด็ กได้ผลประโยชน์เเอบเเฝง

เเค่เดือนมิถุนาเดือนเดียว ผู้ปกครองต้องลงทุนในสิ่งที่ตัวเองจะได้รับอยู่เเล้ว คิดดูในเซเว่น เครื่อง 3,000 จริงๆเเล้วมันพ่วงค่าเนตไปอีก 12 เดือนๆละ 4-500 บาท ถามว่ามากไหม ผมตอบเลยว่า “มาก” ไหนจะค่าซ่อมค่าอะไรอีกจิปาถะ มันคุ้มเเล้วหรือกับการอดทนอีกเเค่เดือนเดียว ดีกว่าจะมารับผิดชอบไปอีก 12 เดือน เรากำลังเป็นเหยื่อครับ ตราบใดที่นโยบายไม่มีความชัดเจนให้ผู้ปกครอง #เราจะกลายเป็นเเพะรับบาปในอนาคต #หากท่านใดเห็นด้วยโปรดเเชร์ให้ผู้ที่กำลังจะตกเป็นเหยื่อรายต่อไป

ความคิดเห็นชาวเน็ต

ที่มาเเละขอบคุณ กฤษดา เพื่อนอาสาฯ