พ่อค้าไข่ไก่หัวใจหล่อ ลั่น วิกฤติแบบนี้ผมรวยได้ แต่ผมไม่ทำ ถ้ามันทำคนอื่นเดือดร้อน


จากสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิดที่ส่งผลให้หลายๆคนหลายๆบ้านต้องมีการกักตัวอยู่ในบ้านทำให้สินค้าอาหารแห้งเป็นที่จำเป็นอย่างมาก หลังจากรัฐบาลประกาศ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ส่งผลให้ประชาชนหลายคนตื่นตัว แห่กักตุนของกันเพียบ รวมไปถึงบรรยากาศ ร้านขายไข่ไก่ในพื้นที่กรุงเทพ ปริมณฑล และต่างจังหวัดหลายๆที่ มีประชาชนแห่มาซื้อไข่อย่างเนืองแน่น

ทำให้หลายพื้นที่ไม่มีสินค้า และมีราคาสูงขึ้นอีกด้วย ซึ่งการปรับราคาในช่วงนี้ อาจเป็นผลกระทบจากโรคโควิด-19 ทำให้ประชาชนไม่สามารถออกจากบ้านมาใช้ชีวิตปกติ จึงต้องสต๊อก สำรองอาหารเพิ่มขึ้น ประกอบกับภาวะอากาศร้อน ทำให้ไก่มีไข่ออกน้อยกว่าปกติ

ทั้งนี้ ราคาไข่ไก่หน้าฟาร์มเบอร์ 0 เฉลี่ยฟองละ 3.00-3.40 บาท เบอร์ 1 ฟองละ 2.85-3.30 บาท เบอร์ 2 ฟองละ 2.70-3.00 บาท เบอร์ 4 ฟองละ 2.40-2.80 บาท เบอร์ 5 ฟองละ 2.00-2.50 บาท และเบอร์ 6 ฟองละ 1.30-2.35 บาท

แต่พ่อค้าหนุ่มน่านคนนี้ เจ้าของ”นรวันทน์ฟาร์ม” ในอำเภอปัว จังหวัดน่าน ไม่คิดฉวยโอกาสขึ้นราคา แถมยังประกาศผ่านทางเฟซบุ๊คส่วนตัว (Norawan Tungasvasti) ว่า

#วันที่ไข่ไก่แพง
ผมเริ่มรับโทรศัพท์เกือบทุกสายแล้วได้คุย แม่ค้าขายของ แรงงาน คนกินทุกคนตกอยู่ในสภาพที่ย่ำแย่หมด ขายของไม่ได้บ้าง ไม่มีของบ้าง ไม่มีไข่กินบ้าง ราคาไข่แพงบ้าง ฟังแล้วผมหดหู่ใจ ผมสัญญาว่าผมจะขายไข่ให้คนกินไม่เกินราคา 0=120แผง ไข่จะขาดแค่ไหนใครจะขึ้นแค่ไหนผมก็จะยืนยันจะขายให้กินไม่เกินฟองละ4บาท ถ้าใครคิดว่าแพงไปก็บอกคับ

ทุกคนเดือดร้อนในวิกฤติครั้งนี้ ผมบอกตัวเองเสมอว่าทุกวิกฤติมีโอกาส ผมรอดจากทุกๆวิกฤติมาได้เสมอ บางคนเค้าสร้างโอกาสเติบโตจากวิกฤติจนรวยเป็นล้าน ผมก็เป็นคนนึงที่มองเห็นโอกาสนั้นผมนั่งคิดนอนคิด คิดแล้วคิดอีกผมสามารถรวยได้จากวิกฤตินี้ ถ้าผมขายเหมือนที่เค้าขายกัน ผมสามารถทำได้ ถามว่าผมอยากได้ไหม ผมตอบจากใจเลยอยากได้มากๆครับ แต่ผมทำไม่ได้จริงๆครับ ผมรู้เสมอว่าถ้าวิกฤติมาผมต้องหาโอกาส แต่โอกาสของผมต้องไม่ทำให้ชีวิตใครแย่ลงหรือเดือดร้อน