เราจะเสียสละเพื่อประชาชน จนกว่าจะเสียชีวิต


เมื่อวันที่ 25 มีนาคม 2563 เพจ Drama-Addict ได้โพสเกี่ยวกับสถานการณ์ไวรัสโควิดในประเทศไทยเอาไว้ว่า

สถานการณ์ตอนนี้คุยกับผู้ใหญ่ในวงการเเพทย์ ท่านบอกว่า ประเมินจากอัตราการผลิต เเละอัตราการใช้ ในกรณีการระบาดลุกลามไปไกล

ไม่ว่าจะเร่งอัตราการผลิตยังไงก็เเทบไม่มีทางเลย ที่เราจะจัดหา N95 เเละหน้ากากอนามัย มาให้เพียงพอกับจำนวนหมอพย าบาลได้

มีเเค่ทางเดียว คือเก็บหน้ากากอนามัยเเละ N95 ในสต๊อคให้เยอะที่สุด เพื่อให้เพียงพอกับการใช้ของหมอพย าบาลไปจนสิ้นสุดการระบาด ซึ่งมันจำเป็นต้องใช้หน้ากากระดับนั้น เพราะใน รพ มันจะเกิดละอองฝอยขนาดเล็กมากๆๆๆ เเบบที่คนปรกติไม่มีทางเจอ ยกเว้นหมอพย าบาลที่จะเจอละอองฝอยขนาดโคตรเล็กเข้าไปเต็มๆ ซึ่งหน้ากากผ่า กันละอองฝอยขนาดนั้นไม่อยู่ เเละอย่าว่าเเต่หน้ากากผ้าเลย ถ้าเป็นหมอที่ต้องทำงานหน้าด่านเเบบเสี่ยงมากๆ เช่น ใส่ท่อช่วยหายใจให้คนที่สงสัย covid-19 หน้ากากอนามัยยังไม่พอเลย ต้อง N95

ส่วนของภาคประชาชน หน้ากากผ้าก็มีประสิทธิภาพเพียงพอที่จะป้องกันการติดเชื้อเเล้ว (เเต่ถ้าไม่สบายไอจามควรใส่หน้ากากอนามัยเเทน) ดังนั้นอย ากขอบคุณทุกท่าน ที่ช่วยกันทำตามนโยบายใช้หน้ากากผ้า ไม่ว่าคุณจะเป็นใคร เป้นคุณย าย เป็นลุงป้านัาอา หรือเด็กน้อยตัวเล็กๆ ที่ช่วยกันทำหน้ากากผ้าเพื่อเเจกจ่ายให้ประชาชนใช้กัน เพื่อให้มีหน้ากากอนามัย เเละ n95 เหลือให้หมอพย าบาลเยอะๆ. ขอบคุณทุกท่านมาก พวกคุณคือคนที่ช่วยชีวิตหมอเเละพย าบาลไว้จริงๆ

หลังจากนั้นได้มีผู้ใช้เฟซบุ๊คท่านนึง ออกมาเเสดงความเห็นเกี่ยวกับโพสของจ่าว่า

เราใช้เเมส1อันต่อวัน(วันไหน16ชม.ก็โชคร้ายไปเลย) เข้าเคสมากมาย หน้ากากพลาสติกก็ทำกันเอง ชุดอวกาศก็อเเดปเอา เพราะของขาด ตอนนี้เเอลกอฮอล์ ก็ต้องประหยัด เวลาทานก็รีบๆ ช่วงนี้ไม่ได้กลับบ้านขึ้นเวรกระหน่ำถ้าเจอเคสโควิด ทิ้งลูกทิ้งพ่อเเม่ต้องอยู่กับเคสจนกว่าคนไข้จะหายดี #เสียสละจนกว่าจะเสียชีวิต

ความคิดเห็นดังกล่าว

โพสต้นฉบับ