หมอแนะ ถ้าสงสัยติดโควิด อาการเล็กน้อย 80 เปอร์เซ็น หายได้เอง ถ้าปฏิบัติตามนี้


ในช่วงที่มีไวรัสโควิดระบาดไปทั่วโลกแบบนี้ ทำให้หลายคนเริ่มกังวลว่าหากติดไวรัสจะเสียชีวิต และรู้สึกเป็นอันตราย หลายคนกังวลจนจิตตก แต่แพทย์รายหนึ่งได้ออกมาเผยว่า 80% ของคนที่ติดเชื้อ สามารถหายได้เอง วันนี้เราได้นำวิธีการดูแลตัวเองมาฝากกัน

เฟสบุ๊ค Wong Wiriya ได้โพสต์ข้อความระบุว่ามีคนถามหมอเยอะว่าเมื่อเข้าสู่ระยะนี้แล้ว จะทำอย่างไร หมอตอบว่าแค่สงสัยว่าติดcovid หรือไม่ ไม่มีอาการ ไม่สัมผัสผู้ป่วย ให้สังเกตุอาการ ที่บ้าน ไม่ต้องมา รพ. ครับ ถ้าสงสัยติด แต่อาการเล็กน้อย เช่น น้ำมูก เจ็บคอเล็กน้อย ไม่หอบ ดูแลร่างกายให้แข็งแรง กักตัวเอง 14วัน พักผ่อนให้เพียงพอ อาการส่วนใหญ่ 80%หายเองครับ

จริงๆแล้วไม่ต้องตรวจเชื้อเลยครับ ให้กลับบ้าน กักตัวครับ และถ้า มีเชื้อแต่ไม่มีอาการ ตรงนี้ก็ไม่จำเป็น ต้องให้ยา การรักรักษาประคับประคอง สังเกตุอาการ ต้องนอน รพ. กักตัวเอง 14วัน จนกว่าจะตรวจไม่พบเชื้อ (แต่สำหรับหลายประเทศเขาให้กลับบ้าน กักตัวเอง14วันแล้วครับไม่ไห้นอน รพ. ให้สังเกตุอาการที่บ้าน)ระวังคนอื่น

แยกข้าวของเครื่องใช้ ออกจากผู้อื่น สังเกตุอาการ เพราะจริงๆแล้วผู้ติด covid แต่ไม่มีอาการ ก็ไม่ได้ให้ยาเฉพาะอยู่แล้ว เชื้อจะตายเองและดีขึ้นเมื่อร่างกายมีภูมิที่ดี ข้อสำคัญ ต้องกักตัวเอง มีระเบียบวินัยต่อคนอื่นและรับผิดชอบ เพื่อไม่ให้เชื่อแพร่สู่คนอื่นๆ

โดยสรุปตอนนี้ เรื่องcovid อาการที่สำคัญ ทีจะมา รพ. คือ ไอมาก ไข้สูง หายใจลำบาก หรือหอบ นี่คือสัญญาณอันตราย ฝากทุกท่านนะครับ อยู่ที่บ้านดีสุดครับ และดูแลคนในบ้านด้วยนะครับ

สำหรับเด็กๆที่ต่ำกว่า9ปี ไม่มีรายงานติด แต่อย่าประมาทเพราะเขาอาจเป็นคนมีเชื้อแต่ไม่มีอาการ สามารถแพร่เชื้อ ให้คนในครอบครัวได้ โชคดีที่ปิดเทอมแล้ว โอกาสที่เขาจะติดน้อยครับ ดูแลตัวเองและบุตรหลานของท่านด้วยนะครับ ค่อยเจอกันอีกนะ

เรียกว่าเป็นโพสต์ความรู้ที่มีชาวเน็ตเข้ามาแสดงความเห็นเป็นจำนวนมาก