จุรินทร์ ขอนายกฯอนุมัติซื้อหน้ากากอนามัยล๊อตใหญ่


จากกรณีที่เกิดการระบาดของไ ว รั สโ ค วิ ด ที่เเพร่กระจายเป็นวงกว้างในประเทศไทย ณ ขณะนี้ ซึ่งส่งผลให้สถานการณ์ในประเทศยิ่งเเน่เพราะการขาดเเคลนหน้ากากอนามัยเเละอุปกรณืทางการเเพทย์ โดยล่าสุด นายประโยชน์ เพ็ญสุต รองอธิบดีกรมการค้าภายใน ได้ออกมากล่าวถึงกรณีดังกล่าวเอาไว้ว่า

ขณะนี้ กรมการค้าภายในได้ปรับเปลี่ยนการบริหารจัดการหน้ากากอนามัยใหม่ ให้สอดคล้องกับสถานการณ์การระบาดของโ ค วิ ด-19 ที่รุนเเรงมากขึ้น เเละให้สอดคล้องกับความต้องการใช้ โดยหน้ากากอนามัยที่ขณะนี้ผลิตได้ทั้งหมด 2.2 ล้านชิ้นนั้น ส่วนใหญ่จะจัดสรรให้กับกระทวงสาธารณสุขเป็นหลัก เมื่อการระบาดเพิ่มขึ้น ความต้องการใช้น่าจะเพิ่มจากขณะนี้อีก 30-50% ของจำนวนหน้ากากอนามัยที่ศูนย์บริหารจัดการหน้ากากอนามัย จัดสรรให้วันละ 1.3 ล้านชิ้น

ทั้งนี้มีรายงานว่ากระทรวงพาณิชย์ เตรียมรปรับเปลี่ยนการบริหารจัดการหน้ากากอนามัยครั้งนี้ ซึ่งเป็นผลมาจากการประชุมคณะกรรมการด้านเวชภัณฑ์ป้องกัน ที่มีนายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฎ์ รองนายกรัฐมนตรีเเละรมว.พาณิชย์ เป็นประธาน เมื่อสัปดาห์ก่อน โดยกรรมการชุดนี้ ได้รับการเเต่งตั้งโดยคณะกรรมการบริหารสถานการณ์การเเพร่ระบาดของโรคโ ค วิ ด-19 ที่มีพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีเเละรมว.กลาโหม เป็นประธาน

ทั้งนี้การปรับเปลี่ยนการบริหารจัดการครั้งนี้ คณะกรรมการชุดนายจุรินทร์ จะนำเสนอให้คณะกรรมการบริหารสถานการณ์ฯพิจารณาเห็นชอบในการประชุมวันที่ 23 มี.ค.นี้ พร้อมกันนั้น จะเสนอให้คณะกรรมการบริหารสถานการณ์ฯ พิจารณาเห็นชอบอนุมัติงบประมาณ ที่จะนำมาซื้อหน้ากากอนามัย เพื่อเเจกจ่ายให้กับโรงพย าบาลทุกเเห่ง ของทุกสังกัดทั่วประเทศด้วย