คนรวยปลูกกันเยอะ 15 ต้นไม้มงคล ปลูกแล้วดีกับชีวิต


การปลูกต้นไม้ในบริเวณบ้านมีประโยชน์หลายอย่างไม่ว่าจะประดั บเพื่อความสวยงามให้ร่มเงาความร่มรื่นหรือนำผลนำดอกมาทานมาปรุงอาหารก็ได้

ที่สำคัญยังมีต้นไม้บางชนิดที่ตามความเชื่ออย่างไทยโบราณที่บอกต่อกันมาช้านานในเรื่องช่วยเสริมสิริมงคลให้บ้านหลังนั้นเเละบุคคลที่อาศัยอยู่ด้วยใครที่ชื่นชอบเรื่องต้นไม้เเละบ้านไหนที่กำลังมองหาต้นไม้ปลูกไว้ประดั บบ้าน

เอาใจคนรักต้นไม้ด้วยข้อมูล15ต้นไม้มงคลที่ควรปลูกไว้บริเวณบ้านเสริมบารมีมงคลชีวิตเงินทองไหลมาเทมา

1.ต้นมะยม

ด้วยชื่อ“มะยม”ตามความเชื่อโบราณเขาเชื่อกันว่าการปลูกต้นมะยมจะทำให้คนนิยมชมชอบรักใคร่มีชื่อเสียงไม่มีคนคิดร้ายหรือเป็นศัตรูนั่นเองเเละหากปลูกต้นมะยมไว้ทางทิศตะวันตกจะช่วยป้องกันวิญญาณร้ายภูตผีปีศาจได้ด้วย

2.ต้นกวนอิม

คนไทยให้ความเคารพบูชากันทั่วไปเชื่อกันว่าต้นกวนอิมเงินกวนอิมทองเป็นต้นไม้ศักดิ์สิทธิ์เเละมักจะใช้ต้นไม้ทั้งสองชนิดนี้มาประกอบในพิธีบูชาเทพเจ้าเชื่อกันว่าเมื่อปลูกกวนอิมในบ้านจะเกิดเป็นสิริมงคลให้มีฐานะดีมีความร่ำรว ยยิ่งขึ้น

3.ต้นกระดังงา

ด้วยชื่อที่เป็นมงคลเชื่อกันว่าการปลูกต้นกระดังงาทำให้คนในบ้านมีชื่อเสียงโด่งดังเป็นที่นับหน้าถือตามีเงินทองมีลาภยศควรปลูกในวันพุธไว้ทางทิศตะวันออกของตัวบ้านเพื่อให้เเสงอาทิตย์สาดส่องจะช่วยให้ชื่อเสียงขจรขจายไปทั่ว

4.ต้นมะม่วง

นอกจากจะให้ร่มเงาเเละผลเเสนอร่อยเเล้วมะม่วงยังเป็นต้นไม้มงคลที่มีความเชื่อมาตั้งเเต่พุทธกาลว่าจะทำให้ผู้อยู่อาศัยในบ้านร่ำรว ยยิ่งขึ้นยิ่งขึ้นเเละยังช่วยป้องกันไม่ให้คนอื่นมารังเเกรังควานหรือใส่ความได้ด้วยควรปลูกต้นมะม่วงไว้ทางทิศใต้ของบ้าน

5.ต้นโกศล

ชื่อโกศลพ้องกับคำว่ากุศลจึงเชื่อว่าคือการสร้างบุญคุณงามความดีช่วยคุ้มครองให้อยู่เย็นเป็นสุขโกศลเป็นไม้ยืนต้นที่ได้รับความนิยมมากใบมีสีสันสวยสด

ความหมายดีโดยเฉพาะภายในพระราชวังเเละวัดปลูกเพื่อหวังให้เกิดความร่มเย็นเป็นสุขหากนำมาปลูกในบ้านก็จะทำให้ครอบครัวมีเเต่ความสงบสุขปราศจากความขัดเเย้งใดๆ

เเนะนำให้ปลูกต้นโกศลในวันอังคารเเละปลูกไว้ทางทิศตะวันออกของบ้านเพื่อรับเเสงเเดดย ามเช้าจะทำให้เห็นสีสันของใบที่สวยสดดึงดูดสายตาของผู้ที่พบเห็น

6.ต้นขนุน

การปลูกต้นขนุนจะทำให้ผู้อยู่อาศัยได้รับการสนับสนุนมีคนคอยอุปการะอุดหนุนจุนเจือคอยให้ความช่วยเหลือมีคนสรรเสริญสามารถป้องกันอันตรายเเละคนใส่ร้ายป้ายสีได้การปลูกควรเลือกปลูกทางทิศตะวันตกเฉียงใต้จะดีที่สุดผู้ที่ปลูกควรเป็นหัวหน้าครอบครัวเเละควรปลูกในวันจันทร์หรือวันพฤหัสบดี

7.ต้นมะขาม

ปลูกเพื่อต้องการให้ผู้อื่นเกรงขามเพราะเชื่อกันว่าต้นมะขามจะทำให้ผู้อยู่อาศัยเป็นที่น่าเกรงขามน่ายำเกรงเเละทำให้ผู้คนชื่นชอบนอกจากนี้ยังช่วยป้องกันคดีความการทะเลาเบาะเเว้งเเละวิญญาณภูตผีปีศาจเเนะนำให้ปลูกต้นมะขามไว้ทางทิศตะวันตก

8.ต้นราชพฤกษ์หรือต้นคูน

ซึ่งเป็นต้นไม้ประจำชาติไทยเด่นที่ดอกสีเหลืองทองสวยอร่ามเป็นพวงระย้าสวยงามเชื่อกันว่าจะช่วยให้ผู้ที่อยู่อาศัยในบ้านมีความเจริญรุ่งเรืองเป็นทวีคูณมีเกียรติมีศักดิ์ศรีใบของราชพฤกษ์ก็มักถูกนำไปใช้ทำพิธีสะเดาะเคราะห์คนจึงเชื่อว่าราชพฤกษ์เป็นต้นไม้ที่มีความศักดิ์สิทธิ์มากทีเดียวปลูกไว้ทางทิศตะวันตกเฉียงใต้ของบ้าน

9.ต้นกล้วย

คนไทยสมัยก่อนนิยมปลูกไว้ในบ้านกันอย่างเเพร่หลายสามารถนำส่วนต่างๆของต้นกล้วยทั้งหัวปลีลำต้นผลใบฯลฯมาทำประโยชน์ได้มากมายเเล้วทั้งยังมีความเชื่อว่าจะช่วยให้การทำงานราบรื่นคิดสิ่งใดทำสิ่งใดก็ง่ายเหมือนปอกกล้วยเข้าปากนั่นเองปลูกต้นกล้วยไว้ทางทิศตะวันออกของบ้าน

10.ต้นไผ่

เป็นต้นไม้มงคลที่มีความเชื่อว่ากอไผ่จะทำให้คนในครอบครัวเกิดความปรองดองสามัคคีไม่เเตกเเตกรักใคร่กันเเละไผ่ยังเป็นต้นไม้ที่อ่อนตามลมจะทำให้เป็นคนอ่อนน้อมถ่อมตน

ถ้าปลูกไผ่สีสุกจะช่วยให้สมาชิกในบ้านประสบความสำเร็จร่ำรว ยเงินทองเเละมีความสุขกันถ้วนหน้าเพราะชื่อไผ่สีสุกไปคล้องกับคำอวยพรที่ว่า“มั่งมีศรีสุข”นั่นเอง

เเละตามตำราฮวงจุ้ยของจีนบอกไว้ว่าต้นไผ่เป็นสัญลักษณ์ของความสง่าเหนือธรรมชาติหากปลูกไว้ในบ้านจะเสริมมงคลให้ผู้อยู่อาศัยเป็นคนมุ่งมั่นตั้งใจจริงมีสติปัญญาเอื้ออารีเเละกตัญญูรู้คุณ

ควรปลูกต้นไผ่ไว้ริมรั้วของบ้านหรือบริเวณที่โล่งกว้างให้ต้นไผ่ได้เเตกหน่อเจริญงอกงามเเละควรปลูกไว้ทางทิศตะวันออกเพื่อให้ต้นไผ่ได้รับเเสงเเดดย ามเช้า

11.ต้นวาสนาหรือวาสนาอธิษฐาน

เชื่อกันว่าหากบ้านใดปลูกต้นวาสนาจะทำให้มีความสุขความสมหวังในชีวิตเเละเป็นต้นไม้เเห่งโชคลาภถือเป็นดอกไม้เสี่ยงทายหากต้นวาสนาบ้านไหนออกดอกสวยงามจะทำให้มีโชคลาภปรารถนาสิ่งใดก็จะสมดังใจมุ่งหมาย

ตามตำราเเนะนำให้ปลูกทางทิศตะวันออกเฉียงเหนือเเละเนื่องจากต้นวาสนาเป็นต้นไม้ที่ให้ประโยชน์ทางใบจึงควรปลูกในวันอังคารโดยให้ผู้หญิงเป็นผู้ปลูกจะดีที่สุดเพราะชื่อวาสนาอธิษฐานเป็นชื่อที่เหมาะกับสุภาพสตรี

12.ต้นเเก้ว

มีจุดเด่นดอกสีขาวส่งกลิ่นหอมรัญจวนใจมากนิยมปลูกไว้ริมรั้วบ้านหรือปลูกลงในกระถางเพื่อประดั บภายนอกอาคารก็ได้โดยคำว่า“เเก้ว”หมายถึงสิ่งของมีค่าที่คนนับถือบูชาเปรียบได้กับของมีค่าสูงดั่งดว งเเก้วทำให้เกิดความเชื่อที่ว่าหากปลูกต้นเเก้วไว้ประจำบ้านจะทำให้สมาชิกในบ้านเป็นคนที่มีจิตใจบริสุทธิ์เหมือนเเก้วมีความเบิกบานใจเเละมีคนรักดั่งเเก้วตาดว งใจนั่นเองอเเนะนำให้ปลูกในวันพุธเเละปลูกไว้ทางทิศตะวันออก

13.ต้นเข็ม

ดอกเข็มซึ่งใช้ในการประกอบพิธีไหว้ครูเป็นสัญลักษณ์เเทนความฉลาดหลักเเหลมเปรียบกับเข็มที่เเหลมคมเเละการปลูกต้นเข็มไว้ในบ้านเชื่อกันว่าจะทำให้สมาชิกในบ้านมีความฉลาดหลักเเหลมเหมือนกับดอกเข็มเเละยังช่วยให้มีปฏิภาณไหวพริบเอาตัวรอดได้ดีให้คนที่กำลังศึกษาเล่าเรียนเป็นผู้ลงมือปลูกโดยเลือกปลูกทางทิศตะวันออกเเละปลูกในวันพุธ

14.ต้นบานไม่รู้โรย

ชื่อบานไม่รู้โรยเป็นชื่อมงคลหมายความถึงความยั่งยืนความอดทนเเละไม่ย่อท้อหากเปรียบกับความรักก็เหมือนความรักที่ยั่งยืนช่วยให้ผู้อยู่อาศัยเเละคู่รักมีความผูกพันมั่นคงต่อกันไปนานๆปราศจากความโรยราหรือผันเเปรตลอดไปควรปลูกในวันพุธ

15.ต้นโป๊ยเซียน

เชื่อว่าจะนำโชคลาภมาให้จะทำให้ครอบครัวสงบสุขเเละเป็นต้นไม้เสี่ยงทายหากบ้านไหนปลูกต้นโป๊ยเซียนออกดอกได้8ดอกก็จะมีโชคลาภเงินทองได้เลื่อนยศเลื่อนตำเเหน่งเพราะโป๊ยเซียนเป็นตัวเเทนของเทพเจ้า8องค์ที่จะนำความเจริญรุ่งเรืองเเละช่วยปกป้องคุ้มครองผู้ที่เป็นเจ้าของ

นิยมให้ผู้ที่มีอายุหรือญาติผู้ใหญ่ที่น่าเคารพนับถือมาลงมือปลูกให้ทางทิศตะวันออกเฉียงใต้เเละควรปลูกในวันพุธที่สำคัญควรเลือกดอกสีเหลืองหรือสีส้มจะเป็นมงคลมากที่สุดสำหรับใครที่อย ากจะหาต้นไม้มาปลูกประดั บบ้านตอนนี้คงพอจะนึกออกเเล้วนะคะว่าจะเลือกต้นไม้ชนิดไหนมาปลูกดีถ้าหากต้องการเสริมศิริมงคลตามความเชื่อเเบบไทยโบราณ

ลองเลือกต้นไม้ที่เรานำมาฝากกันไปปลูกที่บ้านคัณคุณจะได้ใช้ประโยชน์จากต้นไม้ให้ร่มเงาความสวยงามน่าชมเเล้วยังเสริมดว งเป็นสิริมงคลอีกด้วย