จุรินทร์ ชี้ตู้คอนเทนเนอร์หน้ากาก 5.6 ล้านชิ้น มีใบอนุญาตส่งออกถูกต้อง


เมื่อเวลา 09.05 น.วันที่ 17 มีนาคม ที่ทำเนียบรัฐบาล นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรีเเละรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ (พณ.) กล่าวภายหลังกรณีนายวิชัย โภชนกิจ อธิบดีกรมการค้าภายใน (คน.) ยื่นหนังสือลาออกได้มีการอนุมัติเเล้วหรือไม่ ว่านายวิชัยได้เเจ้งปลัดกระทรวงพาณิชย์ว่าขอลาพักร้อนถึงวันที่ 24 เมษายน เเละหลังจากนั้นจะขอลาออก ซึ่งตอนนี้หนังสืออยู่ที่ปลัดกระทรวงพาณิชย์เเละได้รับเเจ้งว่าอนุมัติให้ลาพักร้อนได้ โดยขณะนี้รองอธิบดีกรมการค้าภายในจะขึ้นมารักษาการเเทน

เมื่อถามว่ามีกระเเสข่าวที่ปรึกษารัฐมนตรี พณ.มีส่วนเกี่ยวข้องในการกักตุนหน้ากากอนามัย นายจุรินทร์กล่าวว่า เท่าที่ทราบเมื่อวันที่ 16 มีนาคมที่ผ่านมา ได้มีการเเจ้งความดำเนินคดีหมิ่นประมาทเเล้ว เเละวันนี้ก็ไปเเจ้งความดำเนินคดีในความผิดตาม พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ ซึ่งในประเด็นดังกล่าวผู้ที่เกี่ยวข้องจะมาชี้เเจงในประเด็นดังกล่าวอีกครั้ง

นายจุรินทร์กล่าวว่า เมื่อวันที่ 16 มีนาคม ได้มีการตรวจสอบตู้คอนเทนเนอร์การส่งออกหน้ากากอนามัย ที่เขตท่าเรือเเหลมฉบัง ต.ทุ่งสุขลา อ.ศรีราชา จ.ชลบุรี โดยตนได้รับเเจ้งจากปลัดกระทรวงพาณิชย์ว่ามีตำรวจประสานงานมาว่า นายกฯ สั่งให้ไปดำเนินการโดยประสานมายังกระทรวงพาณิชย์ให้ส่งตัวเเทนไปตรวจสอบ โดยกระทรวงพาณิชย์ได้ส่งผู้เเทนจากกรมการค้าภายในเเละกรมศุลกากรไปตรวจสอบ พร้อมกับผู้ส่งออกที่เป็นเจ้าของหน้ากากอนามัยส่งออก เพื่อไปพิสูจน์ว่ามีใบอนุญาตในการส่งออก เมื่อมีการส่งออกจริงเเล้ว ของที่อยู่ข้างในเป็นหน้ากากอนามัยที่มีอนุญาตตรงตามสเปก มีลิขสิทธิ์ มีมาตรฐานให้ส่งออกได้ เพราะที่ผ่านมาไม่เคยมีการสั่งให้ไปเปิดตู้เเล้วตรวจสอบ ซึ่งการเปิดตู้ครั้งนี้ทำให้นายกฯ ตน เเละประชาชนที่มีข้อสงสัยจะได้คลายข้อสงสัย ทั้งนี้ ที่มีข่าวปรากฏออกไปว่าหน้ากากในตู้ไม่ได้มาตรฐานนั้น ตนไม่โทษสื่อ เพราะอาจจะเกิดความสับสนได้

ที่มา มติชน