วิโรจน์เเนะเเมทธิว ถ้าติดเชื้อโควิดจริงยื่นศาลฟ้อง สธ. ฐานให้ข่าวข่มขู่ประชาชน


ตามที่ นพ.โอภาส การย์กวินพงศ์ อธิบดีกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ กระทรวงสาธารณสุข ระบุว่า จะติดตามข้อเท็จจริงกรณีแมทธิว ดีน ดาราชื่อดัง และสกล หลักสิม เซียนมวยชื่อดัง ออกมาโพสต์ในสื่อโซเชียลว่าตนเองป่วยติดเชื้อโควิด-19 ว่าป่วยจริงหรือไม่ หากไม่ป่วยอาจมีความผิดตาม พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ เพราะเท่ากับเป็นการให้ข้อเท็จ สร้างความตื่นตระหนกให้กับประชาชน และความปั่นป่วนในสังคม

ล่าสุด นายวิโรจน์ ลักขณาอดิศร ส.ส.บัญชีรายชื่อ อดีตพรรคอนาคตใหม่ ได้ทวีตข้อความผ่านทวิตเตอร์ โดยระบุว่า

“กรณี #Covid_19ของคุณแมทธิว ถ้าพบว่าเท็จ ก็ดำเนินการเลยครับ แต่ไม่ควรออกมาขู่ประชาชนแบบนี้ ผมว่า ราชการไม่ควรตกต่ำ และเป็นศัตรูกับประชาชนไปมากกว่านี้ ในทางกลับกัน

ถ้าคุณแมทธิว เป็นจริง ผมเสนอให้คุณแมทธิวฟ้องศาลปกครอง เรียกร้องความเสียหายจากรัฐครับ”

“ในกรณี #Covid_19ด้วยความหละหลวมของรัฐ และการสื่อสารที่ขาดประสิทธิภาพ แถมยังออกมาขู่ฟ้องประชาชนอีก ผมคิดว่าประชาชนที่ติดเชื้อ และประชาชนผู้รับผลกระทบทั้งหมด ควรพิจารณารวมตัวกันฟ้องศาลปกครอง เพื่อเรียกร้องค่าเสียหายจากรัฐ นะครับ”

“บริหารล้มเหลว จนประชาชนรู้สึกว่าตนเอง และคนที่รัก ไม่ปลอดภัย และไม่ไว้วางใจรัฐบาลได้อีกต่อไป ความตื่นตระหนก ที่เกิดขึ้น ล้วนมาจากความล้มเหลวของการจัดการสถานการณ์ และการสื่อสารข้อเท็จจริง ของรัฐบาลทั้งสิ้น แทนที่รัฐบาลจะสำนึก กลับใช้กฎหมามาข่มขู่จับกุมประชาชนอีก”

“รัฐบาลต้องแยกให้ออก ระหว่าง การจงใจปล่อย Fake News กับ การตื่นตระหนก จนประชาชนต้องดิ้นรนส่งข่าว เพื่อเตือนคนที่เขารัก เพื่อหวังให้คนที่เขารักปลอดภัย เพราะประชาชนไม่อาจพึ่งพารัฐบาลที่บริหารสถานการณ์ล้มเหลวได้อีกต่อไป”

ขอขอบคุณข้อมูล -MATICHON ONLINE