“อัจฉริยะ” ยื่นหลังฐานรอง ผบ.ตร.เอาผิดแก๊งกักตุนหน้ากากอนามัย แฉที่ปรึกษานักการเมืองมีเอี่ยว


“อัจฉริยะ” ยื่นหลังฐานรอง ผบ.ตร.เอาผิดแก๊งกักตุนหน้ากากอนามัย แฉที่ปรึกษานักการเมืองมีเอี่ยว

เมื่อวันที่ 12 มี.ค. ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ นายอัจฉริยะ เรืองรัตนพงศ์ ประธานชมรมช่วยเหลือเหยื่ออาชญากรรม เข้ายื่นหลักฐาน ต่อ พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข รอง ผบ.ตร. กรณีขบวนการกักตุนหน้ากากอนามัย นายอัจฉริยะ เปิดเผยว่า จากที่พบหลักฐานมีบริษัทผลิตหน้ากากอนามัย 14 แห่ง เกี่ยวข้องและมีที่ปรึกษานักการเมืองหญิงคนหนึ่ง รวมทั้งอดีตข้าราชการตำรวจชั้นผู้ใหญ่มาเกี่ยวข้องด้วย ซึ่งขบวนการนี้มีการทำเอกสารรับรองสินค้าเพื่อการส่งออกปลอมขึ้นมาด้วย

นายอัจฉริยะ กล่าวต่อว่า ก่อนหน้านี้มีการยืนยันข้อมูลว่า เมื่อเดือน ม.ค.2563 มีกำลังการผลิตหน้ากากอนามัยวันละกว่า 100 ล้านชิ้นต่อเดือน และมีสต๊อกสินค้า 200 ล้านชิ้นต่อเดือน แต่นำไปเปิดเผยต่อรัฐบาล 36 – 38 ล้านชิ้นต่อเดือน ส่วนความต้องการใช้ในประเทศไทยประมาณ 30 ล้านชิ้นต่อเดือน ซึ่งส่วนใหญ่ใช้ในบุคลากรทางการแพทย์ จึงมีข้อสงสัยว่าหน้ากากอนามัยหายไปไหนกว่า 60 ล้านชิ้น

เช่นเดียวกับกรมศุลกากรเปิดเผยการส่งออกหน้ากากอนามัยเมื่อเดือน ม.ค.ปริมาณ 192 ตัน และเดือน ก.พ.ปริมาณ 150 ตัน การส่งออกสินค้าเหล่านี้ต้องการทำให้สินค้าขาดตลาด ให้ประชาชนตื่นตระหนก และส่งสินค้าไปขายยังต่างประเทศ เนื่องจากได้ราคาแผ่นละ 20 บาท

นายอัจฉริยะ ก่อนหน้านี้ มีการออกมาแถลงข่าวยืนยันว่ามีหน้ากากอนามัยในสต๊อกกว่า 200 ล้านชิ้น และสามารถผลิตได้กว่า 100 ล้านชิ้นต่อเดือนเหตุใด จึงมีการเปลี่ยนตัวเลขเหลือเพียงกำลังการผลิตเพียง 36 ล้านชิ้นต่อเดือนเท่านั้น ซึ่งจำนวนหน้ากากอนามัยที่หายไปสอดคล้องกับตัวเลขการส่งออกที่กรมศุลกากรมีการแถลงไปเมื่อวันที่ 11มี.ค.  ส่วนตัวมองว่าเป็นการให้ข้อมูลขัดแย้งกันของหน่วยงานรัฐพร้อมทิ้งท้ายว่าภายในสัปดาห์หน้านี้จะมีปฎิบัติการใหญ่แต่ยังไม่ขอเปิดเผยรายละเอียด