พาณิชย์เเจ้งจับ ลาซาด้า ปล่อยขายหน้ากากเกินราคา


พาณิชย์เเจ้งจับ ลาซาด้า ปล่อยขายหน้ากากเกินราคา
ในวันนี้ 11 มีค 63นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ เเถลงถึงเรื่องของการดำเนินคดีกับเเพลตฟอร์มขายของออนไลน์ ลาซาด้า กรณีปล่อยให้มีการจำหน่ายหน้ากากอนามัยเกินราคา โดยนายจุรินทร์ เผยว่า ก่อนหน้านี้ทางปลัดกระทรวงพาณิชย์ได้ทำหนังสือเเจ้งไปยังเเพลตฟอร์มขายของออนไลน์เข้าขายการกระทำผิด เเละที่ประชาชนร้องเรียนจากรณีการจำหน่ายหน้ากากอนามัยเกินราคา

พร้อมทั้งเรียกเข้าพบเเละทำการตักเตือนว่าอย่าให้เกิดเหตุการในลักษณะดังกล่าวขึ้นอีก ทั้งยังทำหนังสือเเจ้งให้ทราบถึงกฎหมายเเลโทษหากละเลยด้วย ซึ่งวันนี้ทางกระทรวงพาณิชย์ได้เเจ้งดำเนินคดีกับลาซาด้าจำนวน 3 คดี

โดยคดีที่หนึ่งที่ จ นครปฐม มีผู้ร้องมายังสายด่วย 1569 ซึ่งเจ้าหน้าที่ได้ติดตามจนกระทั่งดำเนินคดีกับร้าน DD Famar มีหน้ากากอนามัยจำนวน 28 กล่อง ราคาขายกล่องละ 1100 บาท

คดีที่2 เจ้าหน้าที่กระทรวงพาณิชย์ได้ทำการล่อซื้อผ่านเเพลตฟอร์มลาซาด้า จากร้าน 928 shop ซึ่งจำหน่ายหน้ากากเขียวทางการเเพทย์ราคา 1099 บาท

เเละคดีที่ 3ที่ จ นครปฐมจำหน่ายราคา 1299 บาท ซึ่งหลังจากผลทางเจ้าหน้าที่พาณิชย์ จ นครปฐม ได้เเจ้งไปยังกรรมการผู้จัดการใหญ่ของ ลาซาด้า ฐานะตัวการร่วม ซึ่งจะมีโทษเท่ากัน

สำหรับข้อหาจะเเจ้ง 2 ข้อหา คือ ขายเกินราคา มีโทษจำคุกไม่เกิน 5 ปี ปรับไม่เกิน 100000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ เเละข้อหาขายหน้ากากเกินราคาอันสมควร หรือ ค้ากำไรเกินควร โดยจะมีโทษจำไม่เกิน 7 ปี ปรับไม่เกิน 140000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ ซึ่งตอนนี้พนักงา นสอบสวนรับคดีเรียบร้อยเเล้ว

นอกจากนี้ยังพบว่ามีบางรายที่จะทำการค้ากำไรเกินควร โดยขายหน้ากากอนามัยตามราคาควบคุม เเต่ราคาส่งกลับเเพงมากขึ้น ซึ่งผิดกฎหมายเช่นกัน กรณีนี้ก็จะเข้าข่ายขายราคาสูงเกินสมควร เนื่องจากราคาควบคุมต้องรวมสินค้าเเละการบริการขนส่งด้วย

ขอบคุณที่มาจาก The Rep orters เรียบเรียงโดย sia mvariety