ลือหึ่ง โรงงานผลิตหน้ากากอนามัยเเฉ นักการเมืองหักค่าหัวคิวหน้ากากอนามัย เอาเปรียบประชาชน


โดยมีการออกมาเปิดเผยข้อมูลจากโรงงานผลิตหน้ากากอนามัยแห่งหนึ่ง อ้างว่าได้รับการติดต่อจากนักการเมืองท่านหนึ่ง ให้ผลิตหน้ากากอนามัยส่งให้กับหน่วยงานรัฐ แต่คิดค่าหัวคิวชิ้นละ 1 บาท ทำให้หลายโรงงานมองว่าเป็นการเอารัดเอาเปรียบในช่วงสถานการณ์โรคโควิด 19 หนำซ้ำยังอ้างอีกว่า การหักหัวคิวของนักการเมืองท่านนี้ ยังเป็นสาเหตุให้ราคาหน้ากากอนามัยที่ภาครัฐนำไปขายให้กับประชาชนปรับขึ้นขึ้นเท่าตัว จากเดิมที่ขายอันละ 1.30 บาท ปัจจุบันปรับราคาเป็น 2.50 บาท โดยให้เหตุผลว่าค่าวัสดุที่นำมาทำหน้ากากมีราคาแพงขึ้น แต่แท้ที่จริงคือโรงงานต้องปรับราคาส่งขึ้นให้กับหน่วยงานรัฐ เพราะต้องแบ่งเงินค่าหน้ากากอันละ 1 บาท ให้กับนักการเมืองท่านนี้

เพื่อให้ได้ความกระจ่างเรื่องนี้ ทีมข่าว 7HD สอบถามไปยัง นายชนินทร์ มธุรพร กรรมการผู้จัดการ บริษัท ไทยฮอสพิทอล โปรดักส์ ผู้ผลิตเครื่องมือแพทย์ซึ่งเป็นหนึ่งในโรงงานที่ผลิตหน้ากากอนามัย โดยก่อนหน้านี้กรมการค้าภายใน เคยพาสื่อมวลชนลงพื้นที่เก็บภาพการผลิตหน้ากาก มีการยืนยันว่าเรื่องดังกล่าวไม่เป็นความจริง มีแต่เพียงเจ้าหน้าที่กรมการค้าภายใน มาคอยตรวจนับจำนวนการอนามัย ก่อนจะนำสินค้าออกไปจำหน่าย

นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฎ์ รองนายกรัฐมนตรี และรัฐตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ ออกมาโต้กระแสข่าวดังกล่าวว่าไม่เป็นความจริง เบื้องต้นได้ส่งเจ้าหน้าที่ตัวแทนกระทรวงพาณิชย์ 2 คน และตัวแทนของหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ไปประจำที่โรงงานผลิตหน้ากากอนามัยทุกแห่งเพื่อคอยสอดส่องและตรวจตราจำนวนการผลิตหน้ากากอนามัย ให้ตรงกับจำนวนที่ส่งมาให้ศูนย์บริหารจัดการหน้ากากอนามัย ซึ่งจะมีการลงบันทึกทุกครั้ง เบื้องต้นยังไม่ได้รับรายงานถึงกรณีทุจริต เพราะหน้ากากอนามัยเป็นสินค้าควบคุมจะมีเพียงอธิบดีกรมการค้าภายใน รองเลขาธิการ อย. ที่มีอำนาจในการตัดสินใจเท่านั้น โดยยืนยันว่าหากมีกรณีนักการเมืองหักค่าหัวคิวหน้ากากอนามัยจากโรงงานจริง ขอให้ผู้หวังดีส่งหลักฐานมาให้กับตน จะดำเนินการลงโทษทางกฎหมายอย่างเด็ดขาด

ที่มา : news.ch7