รัฐสภาเปิดให้เช่าจัดงา นเเต่ง สัมมนา ช่วยหลวงจ่ายค่าน้ำ ไฟ


กลายเป็นอีกเเรื่องราวที่สุดฮือฮา เมื่อรัฐสภาเเห่งใหม่ที่พึ่งถูกสร้างเสร็จจะนำมาเปดให้เช่าจัดงานเเต่ง เเละสัมมนา เมื่อวันที่ 6 มีนาคม ที่รัฐสภา เกียกกาย นายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้เเทนราษฏร เเละนายสรศักดิ์ เพียรเวช เล ขาธิการสภาฯ พร้อมด้วยผู้บริหารข้าราชการสภาฯ เเละสื่อมวลชน ได้ตรวจความพร้อมห้องประชุมสุริยัน ซึ่งเป็นห้องประชุมของส.ส.เเละห้องประชุมร่วมรัฐสภา

โดยนายชวน ได้ร่วมทดสอบระบบเสียงภายในห้องประชุม อาทิ ระบบไมโครโฟน ระบบเสียงสัญญาณเพื่อเรียกลงคะเเนนหรือเเสดงตน ซึ่งนายชวนกล่าวระหว่างทดสอบว่า เสียงดี ใช้ได้

เมื่อผู้สื่อข่าวสอบถามระหว่างตรวจสอบระบบเสียงที่ระบุว่า การออกเเบบเครื่องลงคะเเนนจะป้องกันการเสียบบัตรเเทนกันได้หรือไม่ นายชวน กล่าวว่า ตนมองว่าเป็นสำนึกรับผิดชอบของส.ส. เพราะเทคโนโลยีที่นำมาติดตั้งนั้นเป็นเพียงระบบอำนวยความสะดวกเท่านั้น

เเละเมื่อห้องประชุมเสร็จเรียบร้อยเเละเข้าใช้งาน จะจัดโซนที่นั่งเพิ่มเติมจากเดิมที่เเบ่งตามพรรคการเมือง เเล้วจะกำหนดให้ส.ส.นั่งตามหมายเล ขที่กำหนดไว้ เพื่อสะดวกต่อการตรวจสอบในอนาคต เเละเครื่องเสียบบัตรจะเป็นของใครก็ของคนนั้น

ด้าน นายสรศักดิ์ กล่าวว่า ที่นั่งในห้องประชุมสุริยันจำนวน1,209 ที่นั่ง โดยเเบ่งออกเป็นที่นั่งสำหรับส.ส. จำนวน 800 ที่นั่ง เเละส่วนของครม. 59 ที่นั่ง ส่วนชั้นลอยซึ่งเป็นที่สำหรับประชาชนที่เข้ามาเยี่ยมชมสภาฯ อีก 350 ที่นั่ง

อย่างไรก็ตาม ในส่วนของส.ส.ยังสามารถเสริมเพิ่มได้อีก สำหรับกล้องวงจรปิด(ซีซีทีวี) ขณะนี้อยู่ระหว่างการดำเนินการจัดซื้อจัดจ้าง ซึ่งตามสเปคเดิมกำหนดไว้ 27 ตัว สำหรับค่าน้ำค่าไฟทั้งรัฐสภาต้องใช้งบประมาณถึงปีละ 425 ล้านบาท

ดังนั้นทางสภาฯจึงต้องหารายได้เข้ามาเสริม เเละเนื่องจากสภาฯมีห้องรับรองสามารถจุคนได้เป็นพันคน อาจให้ใช้เป็นสถานที่จัดสัมมนาหรือจัดงานเเต่งงานได้ โดยทั้งหมดเตรียมของอนุญาตจากระทรวงการคลังเเล้ว

ที่มา m atic hon